Chính quyền Kiev hôm 3-5 nối lại hành động quân sự nhằm khuất phục phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Thương vong tăng đột biến

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov khẳng định chính quyền không có ý ngừng “giai đoạn tích cực” của chiến dịch, đồng thời thông báo chiến dịch đã tiếp diễn lúc hừng đông với cuộc tấn công vào TP Kramatorsk thuộc vùng Donetsk. Một thủ lĩnh ly khai cho biết 10 người tử vong và gần 30 người bị thương khi binh sĩ Ukraine xả súng vào những thường dân Kramatorsk cố chặn đoàn xe bọc thép rạng sáng 3-5.

Theo Kênh The Russia Today, quân đội Ukraine đã chiếm được phần lớn thành phố Kramatorsk, trừ quảng trường trung tâm.

Phóng viên đài BBC ở Donetsk tường thuật: Các lực lượng của Ukraine tiếp tục bao vây Slavyansk nhưng chưa lọt vào trung tâm thành phố. Đêm 2-5 diễn ra giao tranh ác liệt ở Andreevka, cách Slavyansk 6 km về phía Tây. Hậu quả là, theo lời thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomarev của Slavyansk, 10 người tử vong và gần 40 người bị thương. Trong khi đó, theo lời ủy viên phong trào xã hội - yêu nước “Mặt trận miền Đông”, ông Nikolai Soltsev, vùng Donetsk bắt đầu huy động và thành lập lực lượng kháng chiến nhân dân thống nhất hôm 3-5, đồng thời cung cấp vũ khí cho các thành viên.

Chính quyền Kiev cho rằng Nga đứng đằng sau vụ bạo động ở Odessa hôm 2-5 Ảnh: REUTERS
Chính quyền Kiev cho rằng Nga đứng đằng sau vụ bạo động ở Odessa hôm 2-5 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bạo lực ở TP Odessa mới là nghiêm trọng nhất trong 24 giờ qua khi cuộc đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và chống Nga ở Nhà Công đoàn tối 2-5 dẫn đến một vụ hỏa hoạn lớn. Theo hãng tin TSN, có 46 người chết, 214 người bị thương - trong đó có 22 cảnh sát; người ta tìm được 36 thi thể bị cháy trong tòa nhà. Một đại biểu hội đồng hành chính địa phương tử vong sáng 3-5 do bị thương trong vụ xô xát. Hơn 130 người tham gia gây rối bị bắt giữ.

Quan sát viên OSCE được tự do

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nhận định thảm kịch ở Odessa là một tội ác khi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan thiêu sống những người không có vũ khí. Trước đó, ông Peskov cho rằng chính quyền Kiev và các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về sự kiện này. Ngược lại, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Danylo Lubkivsky khăng khăng Nga đứng sau vụ bạo lực trên. Đến ngày 3-5, Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho rằng các nhóm quân sự trái phép từ khu vực ly khai Transdniestria của Moldova đã kích động bạo loạn ở Odessa.

Các nước phương Tây thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 2-5 từ chối đề nghị lên án bạo lực ở Ukraine của Nga. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - chuẩn đô đốc John Kirby - tuyên bố không thấy có lý do để xem Nga là kẻ thù nhưng Mỹ đang chờ xem Nga sẽ có những quyết sách và hợp tác với cộng đồng quốc tế ra sao.

Sau khi hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 2-5 tuyên bố EU theo chân Mỹ sẵn sàng trừng phạt Nga về mặt kinh tế. Thụy Sĩ cũng mở rộng “danh sách đen” lên 48 người Nga và Ukraine. Tuy nhiên, trả lời trang Bloomberg Businessweek, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn khẳng định trừng phạt Nga sẽ gây tác hại đến cả EU.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, tất cả các quan sát viên quân sự của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) đã được dân quân ở Slavyansk trả tự do hôm 3-5. Đại diện Tổng thống Putin đến Slavyansk, ông Vladimir Lukin, nhấn mạnh: “Đây là hành động nhân đạo tự nguyện”. 

LỤC SAN