Đông Ukraine: Quân ly khai muốn trao đổi tù binh

Tin mới

27/04/2014 11:14

(NLĐO) – Nga và Ukraine vẫn không ngừng đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân làm căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng ly khai thân Nga ở thành phố Slavyansk, miền Đông Ukraine ngày 26-4 cho biết họ muốn dùng 7 thành viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và 5 binh sĩ Ukraine đang bị tạm giữ để trao đổi các “chiến hữu” bị nhà chức trách Ukraine giam cầm.

Ban đầu, phía này nói lý do họ bắt giữ binh sĩ Ukraine và những người thuộc OSCE vì nghĩ có mang theo gián điệp từ các nước phương Tây hỗ trợ chính phủ Kiev.

 

Đông Ukraine: Quân ly khai muốn trao đổi tù binh

 

Tình hình căng thẳng leo thang ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Tình hình căng thẳng leo thang ở Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Vyacheslav Ponomaryov, thị trưởng tự phong của Slaviansk nói: “Việc trao đổi tù nhân trong thời kỳ chiến tranh cũng thường xảy ra. Nó là thông lệ quốc tế. Những binh sĩ này đi vào lãnh thổ chúng tôi mà không được phép, tất nhiên, họ là tù nhân của chúng tôi”.

Phía chính phủ tạm quyền Kiev lên tiếng chỉ trích rằng lực lượng ly khai thân Nga đang dùng biện pháp xây “lá chắn sống” để bảo vệ mình. Ukraine cũng đã nhiều lần lên án Nga làm căng thẳng tình hình, phá hoại hòa bình miền Đông nước này.

Phía Bộ ngoại giao Nga nói đang nỗ lực để giải quyết khủng hoảng nhưng đổ lỗi cho Kiev đã thất bại trong việc đảm bảo an toàn cho các giám sát viên thuộc OSCE trong khu vực mà chính phủ không thể kiểm soát tình hình và cũng là nơi mà quân đội được tung ra nhằm chống lại chính người dân nước họ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Nga hãy làm tất cả những gì có thể để giúp giải phóng nhóm OSCE bị bắt cóc ở miền đông Ukraine. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp, ông John Kerry bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Nga – Ukraine. Lực lượng vũ trang ly khai thân Nga vẫn tiếp tục chiếm các tòa nhà chính phủ trong các thành phố phía Đông Ukraine bất chấp những đe dọa từ Kiev.

Ông Kerry lo ngại việc Nga di chuyển quân đến gần biên giới là hành động khiêu khích. Sự hỗ trợ của Nga cho lực lượng vũ trang ly khai thân Nga là hành động phá hoại ổn định, an ninh, thống nhất Ukraine.

 

Đông Ukraine: Quân ly khai muốn trao đổi tù binh

 

Lực lượng Nga ở biên giới Ukraine-Nga. Ảnh: Reuters

Lực lượng Nga ở biên giới Ukraine-Nga. Ảnh: Reuters

 

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga nói rằng Ukraine phải dừng tất cả hoạt động quân sự ở miền Đông nhằm vào người biểu tình cũng như kiểm soát các hành vi hiếu chiến của các lực lượng theo đường lối dân tộc cực đoan. Đây là biện pháp khẩn cấp để xoa dịu căng thẳng.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người sẽ chạy đua chức Tổng thống Ukraine ngày 25-5 cho rằng nước này “cần phải là một thành viên của NATO” để bảo vệ chính mình khỏi "sự xâm lược của Nga”.

Bà cho rằng người dân cần thay đổi suy nghĩ, ủng hộ việc trở thành thành viên NATO trong tình cảnh hiện tại. Trong diễn biến khác, Ukraine đã giảm lượng nước cung cấp cho bán đảo Crimea.

M.Khuê (Theo Reuters, AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI