Đột nhập "Đế chế người chết" của nước Pháp

Tin mới

07/08/2012 16:36

(NLĐO)- Bên dưới Kinh đô ánh sáng - ngôi nhà của 12 triệu cư dân Paris, là nơi nương náu của 6 triệu bộ hài cốt được mệnh danh là Đế chế người chết của nước Pháp - một thế giới vừa được hé lộ trong một phóng sự của Đài CNN.

Hộp sọ, xương người xếp đầy trên cách vách đường hầm. Ảnh: AP
 

“Đế chế người chết" là một mạng lưới những hang cổ, đường hầm, ngõ ngách dài tổng cộng 321 km, với hàng triệu những bộ xương, hộp sọ người được sắp xếp trên khắp các vách đường hầm.

Nơi u ám chứa đầy xác chết này lại khiến không ít người khát khao được một lần khám phá, tuy nhiên những kẻ xâm nhập bất hợp pháp sẽ bị phạt 60 euro (73 USD).

Song chuyện phạt tiền “vặt vãnh” này không ngăn nổi cơn thèm khát của những người ưa mạo hiểm. Không ít những nhóm thám hiểm vẫn liều mình xâm nhập "Đế chế người chết" bất hợp pháp và thậm chí còn “cắm trại” tại những đường hầm sặc mùi chết chóc này.

Lối vào chính thức hầm mộ này có thể được tìm thấy ở lâu đài Denfert-Rochereau tại quận 14 của Paris, gần khu Montparnasse.
Đó là cánh cửa hợp pháp duy nhất cho phép du khách vào tham quan một đoạn nhỏ của hầm mộ. Đoạn đường nhỏ cũng ít nhiều thỏa mãn được trí tò mò của các du khách nhưng những người Paris khác lại muốn đi xa hơn, sâu hơn để khám phá toàn bộ mạng lưới hầm mộ này.

Đến thế kỷ 18 các hầm mộ này bắt đầu nổi tiếng là Đế chế của người chết khi chúng trở thành giải pháp cho các khu nghĩa trang quá tải của thành phố. Số người chết ở Paris được chôn trong các nghĩa trang và bên dưới các nhà thờ ở trung tâm thành phố quá nhiều đến nỗi việc mai táng chúng  gây ra hiện tượng thủng các hầm chứa của người sống và gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe.

Thế là, kể từ năm 1780, chính quyền Paris đã bí mật bốc mộ vào ban đêm và chuyển hơn sáu triệu bộ hài cốt về "Đế chế người chết". Cũng nhờ vậy mà hiện tượng sập nhà trong thành phố giảm hẳn.
Đỗ Quyên (Theo CNN, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI