Đột nhiên bị sa thải

Tin mới

29/01/2015 22:20

Chính trường Ấn Độ đang xôn xao quanh vụ bà Sujatha Singh, 61 tuổi, đột ngột bị cách chức bí thư đối ngoại trong khi chỉ còn 6 tháng nữa là hết nhiệm kỳ. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bất ngờ ra quyết định trên vào đêm 28-1 (giờ địa phương) mà không đưa ra bất kỳ lý do nào, dẫn đến phản ứng giận dữ của bà Singh.

Báo The Times of India nhận định chính phủ Ấn đã không mấy lịch sự khi thình lình sa thải bà Singh và sử dụng cụm từ “có hiệu lực ngay tức thì”. Đảng Quốc đại ngờ vực có chuyện gì đó không minh bạch và đặt nghi vấn: Phải chăng đây là hành động trừng phạt vì bà Singh đã có quan điểm cứng rắn về vụ cựu tổng lãnh sự Devyani Khobragade bị bắt ở TP New York - Mỹ năm 2013? Tuy nhiên, người phát ngôn Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền Nalin Kohli khẳng định không hề có động cơ chính trị nào, đồng thời nhấn mạnh chính phủ đã hành động đúng quyền hạn của mình.

 

Bà Sujatha Singh (giữa) bất ngờ bị cách chức Ảnh: PTI
Bà Sujatha Singh (giữa) bất ngờ bị cách chức Ảnh: PTI

 

28 năm sau khi cố Thủ tướng Rajiv Gandhi sa thải ông AP Venkateswaran vào năm 1987, bà Singh là bí thư đối ngoại thứ hai bị cách chức thiếu lịch sự. Thực ra, Thủ tướng Modi không mấy ấn tượng với bà Singh và công việc của bà, thậm chí ông không giấu giếm điều đó trong mấy tháng qua. Lẽ ra bà Singh bị thay sớm hơn nhưng Ngoại trưởng Sushma Swaraj muốn giữ bà lại.

Thế chỗ bà Singh là ông Subrahmanyam Jaishankar, 60 tuổi. Hiện là đại sứ Ấn Độ ở Mỹ, ông Jaishankar được đánh giá là sẽ đem lại những đổi thay mang tính quyết định cho Bộ Ngoại giao nước này. Ông cũng từng là đại sứ ở Trung Quốc, Singapore và Cộng hòa Czech. Đáng chú ý, ông Jaishankar đóng vai trò then chốt trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Modi hồi tháng 9-2014 và chuyến thăm Ấn Độ mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ngoài ra, các nhà phân tích nhận định qua việc bổ nhiệm ông Jaishankar, Thủ tướng Modi muốn nắm quyền kiểm soát Bộ Ngoại giao.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI