Đến tuần rồi, Boeing chính thức công bố một số chi tiết về dự án máy bay quân sự được cho là sẽ thay đổi sức mạnh trên không của quân đội Mỹ trong tương lai.

Cụ thể, đây là loại máy bay không người lái được thiết kế để nâng cao khả năng tiếp nhiên liệu giữa không trung, qua đó giúp mở rộng tầm hoạt động của chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay.

Đột phá về tiếp liệu - Ảnh 1.

Mẫu máy bay tiếp liệu không người lái của BoeingẢnh: Boeing

Mang dáng dấp của một con cá đuối, máy bay có tên gọi MQ-25 nêu trên được cho là có khả năng đạt vận tốc 555 - 740 km/giờ, tiếp 6.800 kg nhiên liệu cho hàng loạt chiến đấu cơ (Boeing F/A-18 Super Hornet, Boeing EA-18G Growler, Lockheed Martin F-35C…) hoạt động cách tàu sân bay đến hơn 920 km. Mặc dù Boeing vẫn chưa tiết lộ nhiều chi tiết về dự án mới, tờ Metro (Anh) hé lộ MQ-25 sẽ hoạt động hoàn toàn bằng điện.

Boeing cho biết MQ-25 đang hoàn tất các đợt kiểm tra động cơ trên mặt đất cuối cùng và sẵn sàng bay thử nghiệm vào đầu năm 2018. Hiện chưa có thông tin về thời điểm chính xác diễn ra chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Boeing hy vọng sẽ đánh bại các đối thủ sừng sỏ khác - như Lockheed Martin, Northrop Grumman và General Atomics - để ký được hợp đồng với Hải quân Mỹ nhằm đưa máy bay vào phục vụ trong lực lượng này. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ công bố quyết định cuối cùng vào quý II/2018 và máy bay dự kiến được giao vào năm 2021. 

Cao Lực