Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần rồi có điều khoản cấm sử dụng drone Trung Quốc cho mục đích quân sự.

"Drone sản xuất tại Trung Quốc là rủi ro lớn đối với an ninh quốc gia. Chúng ta phải làm mọi điều có thể để ngăn chặn điều này và dành ưu tiên cho công ăn việc làm trong nước và an ninh quốc gia" - Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người thúc đẩy đưa nội dung này vào NDAA của Thượng viện, nhận định.

Phiên bản NDAA dự kiến được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng này cũng sẽ cấm drone nước ngoài.

Drone Trung Quốc vào tầm ngắm của Mỹ - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của Công ty DJI. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ đang ngày càng lo ngại rằng việc dựa vào drone Trung Quốc có thể khiến hạ tầng đất nước gặp rủi ro.

Nỗi lo ở đây là drone Trung Quốc có thể gửi thông tin về cho Bắc Kinh hoặc tin tặc ở những nơi khác để sử dụng trong các cuộc tấn công tiềm tàng, trong đó có cả tấn công mạng.

Lầu Năm Góc vào năm ngoái đã cấm mua drone thương mại cho đến khi có thể biết cách giảm những rủi ro an ninh từ việc sử dụng chúng cho những hoạt động như giám sát các cơ sở quân sự hoặc hạ tầng chủ chốt.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi năm 2017 từng cảnh báo Công ty DJI (Trung Quốc), nhà sản xuất drone tiêu dùng hàng đầu thế giới, đang mở rộng khả năng thu thập và khai thác dữ liệu nhạy cảm ở Mỹ.

Đáp lại, DJI đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ tìm kiếm thứ dữ liệu mà công ty này có. DJI hiện có kế hoạch lắp ráp drone tại một nhà máy ở TP Cerritos, bang California để phục vụ thị trường Mỹ.

P.Võ (Theo The Wall Street Journal)