Dự án thủy điện "giết" ông Kim Jong-il?

Tin mới

05/06/2013 16:49

(NLĐO) – Những lo ngại về một nhà máy thủy điện, dự án trọng điểm của chính phủ Triều Tiên, đang được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào năm 2011.

Hình ảnh từ vệ tinh của Hàn Quốc cho thấy các cửa xả tại nhà máy thủy điện Huichon thuộc tỉnh Jagang, cách thủ đô Bình Nhưỡng 120 km về phía Bắc, đã được mở và mực nước thấp hơn 10% sức chứa của hồ chứa, vốn là 550 triệu tấn.
 
Dự án được khởi công vào năm 2009, có công suất 300.000KW để giải quyết vấn đề năng lượng ở Bình Nhưỡng. Các chuyên gia nói rằng nhà máy thủy điện hiện không thể hoạt động vì mực nước quá thấp. Ngay từ đầu, dự án này đã bị tê liệt vì nhiều vấn đề.
 
 
Ngay từ đầu, dự án này đã bị tê liệt vì nhiều vấn đề. Ảnh: THE CHOSUN ILBO


Các nguồn tin cho biết ông Kim Jong-il đã đến xem xét nhà máy điện Huichon ít nhất 8 lần. Ảnh: KCNA

Các nguồn tin cho biết ông Kim Jong-il đặt nhiều tâm huyết vào dự án và đến xem xét công trình này ít nhất 8 lần. Ông Kim Jong-il đã rất tức giận khi biết về tình trạng rò rỉ nước tại nhà máy thủy điện ở Huichon. Báo Chosun nhận định sự nóng giận có thể đã khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên đột tử.
 
“Sau khi nghe về sự rò rỉ, ông Kim Jong-il chỉ trích các quan chức và ra lệnh cho họ nhanh chóng sửa chữa. Đó không chỉ là một vết nứt. Tính an toàn của toàn bộ con đập cần phải xem xét” – một nguồn tin nói. Theo nguồn tin này, ông Kim Jong-il đột ngột qua đời khi cố gắng gấp rút đi kiểm tra nhà máy thủy điện trên.
 
Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-il qua đời ngày 17-12-2011 trên một con tàu sau khi lên cơn đau tim do áp lực công việc.

Khi nhà máy thủy điện hoàn tất năm 2012, ông Kim Jong-un đã không tham dự lễ hoàn công, khiến nhiều người cho rằng có khả năng ông vẫn còn giận vì gây nên cái chết của cha.
H.Bình (Theo Telegraph, The Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI