Philippines trước đó hứng chịu lượng mưa cực kỳ lớn trong bối cảnh hiện tượng thời tiết La Niña bắt đầu – trong đó nhiệt độ lạnh bất thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương.

Tại tỉnh Quezon, phía Đông Nam thủ đô Manila của Philippines, lũ lụt xảy ra trên diện rộng. Những chiếc thuyền được huy động để chở người dân đến các vùng đất khô ráo. "Lượng mưa trùng với La Niña và triều cường. Đó là một vấn đề lớn" – tỉnh trưởng Quezon Danilo Suarez nói với đài CNN.

Gần 6.000 người đã được sơ tán ở các tỉnh phía Nam thủ đô Manila tính đến tối 20-10 mặc dù chưa có báo cáo về thương vong. Philippines - một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo và 107 triệu dân – thường hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới hằng năm. Saudel là cơn bão thứ 16 trong năm nay.

Thêm dự báo hướng đi bão số 8 - Saudel khi vào biển Đông - Ảnh 1.

Đường ngập lụt ở Guinayangan, tỉnh Quezon - Philippines hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý thiên tai Philippines cho biết Việt Nam đang nằm trong tầm ảnh hưởng của bão Saudel và dự kiến chịu tác động mạnh khi nó tiếp cận quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) ở biển Đông.

Vào 11 giờ sáng 21-10 (giờ địa phương), Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Saudel đang di chuyển dần ra khỏi đất liền, cách TP Dagupan, tỉnh Pangasinan - Philippines khoảng 210 km về phía Tây. Theo PAGASA, cơn bão di chuyển về phía Tây với vận tốc 30 km/h, hướng vào miền Trung Việt Nam.

Dự báo về hướng đi bão Saudel của PAGASA hiện nay tương tự với Trung tâm Cảnh báo bão (JTWC) thuộc Hải quân Mỹ cũng như Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA).

Thêm dự báo hướng đi bão số 8 - Saudel khi vào biển Đông - Ảnh 2.

Dự báo về bão Saudel (bão số 8) của Trung tâm Cảnh báo bão (JTWC) thuộc Hải quân Mỹ. Nguồn: JTWC

Thêm dự báo hướng đi bão số 8 - Saudel khi vào biển Đông - Ảnh 3.

Dự báo về bão Saudel của Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản (JMA). Nguồn: JMA

Trong khi đó, Cục Thời tiết Đài Loan (CWB) hôm 21-10 dự báo bão Saudel (bão số 8) đang hướng về phía Tây đến đảo Hải Nam – Trung Quốc

Dù không ảnh hưởng trực tiếp tới Đài Loan nhưng không khí ẩm, ấm xung quanh cơn bão kết hợp với gió Đông Bắc dự kiến gây mưa lớn đến cực kỳ lớn trong những ngày tới tại phía Đông hòn đảo. Cơ Long, Đài Bắc và các huyện Nghi Lan, Hoa Liên sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều nhất.

Thêm dự báo hướng đi bão số 8 - Saudel khi vào biển Đông - Ảnh 4.

Bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) đang mạnh lên ở biển Đông. Ảnh: CWB

Phạm Nghĩa