Du học sinh Việt bị đánh nhận visa trở lại Úc

Tin mới

24/02/2014 14:26

(NLĐO)- Du học sinh Việt Nam Dương Minh Tuấn vừa được cấp visa trở lại Úc sau một thời gian đấu tranh vì lệnh trục xuất nghiệt ngã đầu tháng 1-2014.

“Đây đúng là tin tuyệt vời. Cuối cùng thử thách đã kết thúc và giờ tôi có thể trở lại Úc để hoàn thành chương trình học. Tôi rất hạnh phúc” – Tuấn chia sẻ.

Nam sinh 23 tuổi từng bị một nhóm phát xít mới đánh thừa sống thiếu chết ở Úc hồi năm 2012, bị buộc rời khỏi Úc hôm 8-1 và không được phép trở lại trong vòng 3 năm vì visa của anh đã bị hết hạn vào ngày 15-3-2013.

Victim: Minh Duong in hospital after being attacked by neo-Nazis.

Tuấn đã được phép trở lại Úc để hoàn thành chương trình học. Ảnh: The Sydney Morning Herald

 

Ông Adrian De Luca, giáo viên dạy piano và là sát cánh bên Tuấn vào thời điểm khó khăn nhất cho biết quyết định cấp visa mới cho Tuấn chính là biểu tượng thành công của sức mạnh cộng đồng.

Người thày dạy nhạc này chính là người đứng đầu Nhóm những người ủng hộ Tuấn tại Úc đã thu thập được hơn 89.000 chữ ký ủng hộ vào đơn kiến nghị gởi tới Bộ trưởng Di trú liên bang Úc Scott Morrison nhằm xin phép cho Tuấn được quay lại Melbourne để hoàn thành năm cuối đại học. Nhóm này cũng cho rằng Bộ Di trú nên để Tuấn ở lại điều trị cho tới khi hồi phục hoàn toàn “để người Úc có cơ hội được sữa chữa tội lỗi” đối với chàng du học sinh trẻ tuổi Việt Nam.

Gang attack victim Minh Duong in hospital.

 

Ông cho biết sẽ không ai biết đến tình cảnh khốn khó của Tuấn nếu không có đơn thư khiếu nại trên và sự hỗ trợ ủng hộ của nhiều người. “Đó là một cách đối xử tàn nhẫn không thể tha thứ đối với một thanh niên chịu đựng quá nhiều đau khổ rồi”- ông De Luca khắc khoải, đồng thời nhấn mạnh rằng giới chức Úc không còn lựa chọn nào ngoài cách “làm điều đúng đắn đối với Minh”, tức là để chàng sinh viên này trở lại xứ sở Kangooroo và hoàn thành chương trình kế toán cao cấp ở ĐH Swinburne như dự định của anh.

Ông De Luca và Tuấn muốn cảm ơn sự  các nhân viên lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ  và tỏ lòng biết ơn đến Bộ trưởng Di trú liên bang Úc Scott Morrison - người khuyên Tuấn nộp đơn xin lại visa.

Đỗ Quyên (Theo Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI