Chiếc thuyền đôi chở 27 du khách Trung Quốc và 3 thủy thủ đoàn du lịch dịp Tết Nguyên đán đã bị đắm ở biển Đông. Tất cả du khách đang lên đường đến đảo Mangalum của Malaysia để nghỉ dưỡng năm mới. Họ gặp phải sóng lớn ở vịnh Borneo.

May mắn, 22 người bao gồm thuyền trưởng được cứu sống, 3 du khách được tìm thấy đã chết ngày 29-2. Những người sống sót bị chảy máu do các vết trầy và phần nhiều cháy nắng. Theo nhà chức trách, 4 du khách và 1 thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích.


Nhiều vụ đắm thuyền thường xảy ra trên hải phận Malaysia. Ảnh: Reuters

Nhiều vụ đắm thuyền thường xảy ra trên hải phận Malaysia. Ảnh: Reuters

Fan Li Xia nói nhóm của mình có mặc phao cứu sinh và bị sóng đánh trôi khi tàu chìm. Họ cầm cự trong nước lạnh suốt 30 giờ đồng hồ. "Nếu chúng tôi được tìm thấy trễ hơn, tôi không nghĩ mình sống sót đâu" - Fan Li Xia chia sẻ với phóng viên tại bệnh viện ở Kota Kinabalu, thuộc Borneo, bang Sabah của Malaysia.

Cô nói thêm rằng một người bạn chung nhóm đã chết và cùng mọi người cố giữ thi thể anh này suốt nửa ngày. Tuy nhiên, cả nhóm không thể giữ lâu hơn đành phải để nước cuốn trôi.

Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia nói rằng các nạn nhân được cứu bởi tàu đánh cá và tàu kéo trên biển. Tàu quân sự và máy bay đang tìm kiếm người mất tích.

Theo Yang Yaoru, một người sống sót khác, nói rằng những người gặp nạn đã cùng nỗ lực động viên, hỗ trợ nhau vượt giá lạnh. Họ chia sẻ thực phẩm, nước uống để giữ sự sống. Yang Yaoru đi nghỉ cùng mẹ mình. Cô rất lo lắng vì mẹ không bơi giỏi. "Nếu tôi chết, mẹ tôi không thể sống một mình... Tôi phải đưa mẹ về nhà" - Yang, 24 tuổi, nói với kênh CCTV từ giường bệnh.

Cảnh sát đã bắt giữ chủ sở hữu chiếc thuyền đôi gặp nạn trên và hai thành viên thủy thủ đoàn. Hiện cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Hàng ngàn du khách Trung Quốc đến Mengalum để du lịch dịp Tết Nguyên đán. Đây là điểm du lịch hấp dẫn du khách Trung Quốc nhất của Malaysia. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Malaysia căng thẳng năm 2014 khi máy bay Malaysia MH370 bị mất tích khi bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Đa phần hành khách trên máy bay đều là người Trung Quốc.

T. Kiệt (Theo Reuters)