NGA-TRUNG QUỐC

Dự kiến ký các hợp đồng 5,5 tỉ USD

Tin mới

13/10/2009 00:34

Ngoại trưởng Nga và Mỹ hội đàm về hạn chế vũ khí chiến lược

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh vào tối 12-10 để tham dự Hội nghị Hội đồng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (CSO) và hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là về năng lượng trong chuyến công du 3 ngày.


Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

 

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức của Công ty PetroChina nói rằng thỏa thuận về khí đốt giữa hai nước sẽ được ký kết trong ngày 13-10 nhân chuyến công du của ông Putin. Nhật báo China Daily tiết lộ rằng Công ty Khí đốt Gazprom của Nga sẽ ký một hiệp ước bổ sung với CNPC (công ty mẹ của PetroChina) nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc. Hiện Nga chưa cung cấp khí đốt cho Trung Quốc nhưng các hợp đồng về dầu mỏ đã lên đến 100 tỉ USD trong năm nay. Gazprom dự kiến cung cấp cho Trung Quốc 80 tỉ m3 khí đốt mỗi năm. Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng từ 9,8 tỉ USD năm 2002 lên 56 tỉ USD trong năm 2008. Trong chuyến đi của ông Putin lần này, các công ty Nga dự kiến ký kết với đối tác Trung Quốc các hợp đồng lên tới 5,5 tỉ USD. Về mặt chính trị, giới chuyên môn nhận định rằng quan hệ Nga-Trung hiện đang phát triển rất tốt.


Theo lịch trình, Thủ tướng Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo vào ngày 13-10 và với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào ngày hôm sau. Ông Putin cũng dự Hội nghị Hội đồng CSO trong ngày 14-10. Hội nghị lần này tập trung vào sự hợp tác về kinh tế và nhân đạo của các thành viên CSO nhằm vượt qua hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các thủ tướng thuộc CSO cũng thảo luận những dự án chung về giao thông, năng lượng, thông tin và viễn thông.

Ngoại trưởng Clinton đến Moscow

Hãng tin RIA cho biết Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Moscow hôm 12-10 trong chuyến công du 3 ngày để thảo luận về nhiều vấn đề song phương  và quốc tế quan trọng. Bà Clinton sẽ gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và hội đàm với Ngoại trưởng Sergei Lavrov về hiệp ước hạn chế vũ khí chiến lược, thay thế cho Hiệp ước START-1 sẽ hết hạn vào ngày 5-12. Ngoài ra, hai vị ngoại trưởng còn thảo luận về các vấn đề quốc tế khác như cuộc chiến tại Afghanistan, vấn đề hạt nhân của Iran và tiến trình hòa bình Trung Đông.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI