Kỹ sư Frauke Zeller (Đại học Ryerson ở TP Toronto) và David Harris Smith (Đại học McMaster, TP Hamilton) đến từ Canada đã chế tạo một con robot mang tên HitchBOT có kích cỡ tương đương một đứa trẻ.

Robot này được tích hợp máy ảnh chụp hình 20 phút/lần và thiết bị GPS. Họ muốn làm một cuộc thử nghiệm xã hội bằng cách cho robot đi vòng quanh các châu lục mà không cần giám sát nó nhằm đánh giá sự tin tưởng, quan niệm về an toàn và thái độ của con người đối với công nghệ.

“Chúng tôi cũng muốn xem liệu một robot có thể đi lang thang khắp nơi và tồn tại dựa vào thiện chí, sự giúp đỡ của những người xa lạ hay không” – bà Zeller và ông Smith nói với tạp chí Harvard Business Review.

HitchBOT đi nhờ xe bất kỳ ai nó gặp trên đường. Ảnh: Independent
HitchBOT "đi nhờ xe" bất kỳ ai nó gặp trên đường. Ảnh: Independent

Hồi năm ngoái, HitchBOT đi khắp Canada bằng cách “quá giang xe” trong vòng 26 ngày cũng như thực hiện các chuyến đi thành công ở Đức và Hà Lan. Tuy nhiên, ngày 1-8 vừa qua, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện bức ảnh con robot nằm liệt trên một con đường ở TP Philadelphia – Mỹ. Các bộ phận của HitchBOT như chân, tay… bị ai đó chặt đứt lìa.

HitchBOT bắt đầu hành trình trên đất Mỹ tại bang Massachusetts vào ngày 17-7, dự định hướng tới bang California. Trong thời gian này, nó “tham gia” một trận bóng chày của đội Boston Red Sox ở TP Boston. Và con robot không ngờ số phận nó lại kết thúc bi thảm tại trạm dừng chân kế tiếp: Philadelphia.

Do HitchBOT bị phá hủy và pin ngưng hoạt động nên 2 kỹ sư Zeller và Smith không thể biết chính xác vị trí của nó. Nằm bất động một chỗ, con robot “di chuyển” nhờ lòng tốt của người đi đường hoặc cánh tài xế. Họ mang con robot đi một quãng rồi thả xuống, để người khác tiếp tục nhặt nó lên và mang đi…

Một tài xế mô-tô cho HitchBOT đi nhờ và còn chụp hình nó làm kỷ niệm. Ảnh: CBC
Một tài xế mô-tô cho HitchBOT đi nhờ và còn chụp hình nó làm kỷ niệm. Ảnh: CBC

Trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy màu sắc của mình, HitchBOT kịp tham dự một đám cưới, một lễ hội truyện tranh và trải qua 1 tuần với một ban nhạc đường phố. Trên trang web dành riêng cho HitchBOT, con robot thừa nhận thể loại yêu thích nhất của nó là nhạc điện tử! “Nhóm nhạc Kraftwerk… tuyệt vời” – trang web viết.

HitchBOT còn có một người anh em khác là KulturBOT, chuyên làm việc tại phòng trưng bày nghệ thuật.

Trên “nấm mộ” của con robot này, người ta đề dòng chữ: “Tôi nghĩ rằng đôi lúc những con robot tốt sẽ gặp điều không may. Chuyến đi của tôi bây giờ phải kết thúc nhưng tình yêu của tôi dành cho con người không bao giờ phai nhạt. Cảm ơn tất cả những người bạn của tôi”.

Những người tạo ra HitchBOT cam kết sẽ tiếp tục phát triển dự án để không làm mọi người thất vọng.

P.Nghĩa (Theo Independent, NBC News)