Công ty bảo mật Comparitech (Anh) và nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko trước đó cho biết số dữ liệu này được cho truy xuất, tải về thoải mái trên một diễn đàn tin tặc vào tuần rồi. Dù vậy, theo Comparitech, số dữ liệu này hiện không còn trên mạng và vẫn chưa rõ chúng bị rò rỉ như thế nào.

Theo trang Digital Trends, hầu hết người sử dụng bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ dữ liệu này có địa chỉ ở Mỹ. Các chuyên gia cảnh báo họ có thể là mục tiêu bị gửi thư rác hoặc lừa đảo qua mạng.

Dữ liệu 267 triệu thành viên Facebook bị rò rỉ? - Ảnh 1.

Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, tại một cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện hôm 23-10 Ảnh: REUTERS

Vụ việc trên được hé lộ giữa lúc MXH hàng đầu thế giới đang nỗ lực lấy lại niềm tin của người sử dụng và giải tỏa nỗi lo về vấn đề bảo vệ thông tin người sử dụng. Một cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vào đầu tháng này kết luận Công ty tư vấn Cambridge Analytica (trụ sở ở Anh và hiện không còn hoạt động) đã lừa dối người sử dụng Facebook về cách thức thu thập và xử lý thông tin cá nhân của họ.

Trong khi đó, cuộc điều tra của Facebook phát hiện công ty trên đã thu thập trái phép dữ liệu của khoảng 87 triệu người sử dụng ở Mỹ và những nơi khác để sử dụng cho mục đích quảng cáo chính trị. Theo sau vụ bê bối bị phát hiện hồi năm 2018 này, Facebook vào đầu năm nay đã nộp phạt 5 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện liên quan đến chuyện quản lý kém dữ liệu cá nhân của người sử dụng.

Dù vậy, Facebook vẫn dính đến một số vụ bê bối bảo mật trong năm 2019. Hồi tháng rồi, dữ liệu người sử dụng Facebook và MXH Twiiter đã bị thu thập trái phép bởi ứng dụng Android độc hại của bên thứ 3. Trước đó, vào tháng 9, hàng triệu số điện thoại gắn liền với các tài khoản Facebook được tìm thấy trong một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ trên mạng.

Hoàng Phương