Dự luật gây chia rẽ

Tin mới

08/02/2015 21:10

Trước sự đổi ý của phe đối lập và phản ứng của dư luận, chính phủ Na Uy vừa quyết định bỏ dự luật cấm ăn xin ngoài đường phố và “sự hợp tác” với người ăn xin.

Bước đi trên diễn ra sau khi Đảng Trung tâm đối lập từ bỏ sự ủng hộ dành cho dự luật khiến khả năng nó được thông qua tại quốc hội là không cao.

Theo dự luật được đề xuất, bất kỳ ai cho người ăn xin ngoài đường phố đồ ăn, thức uống đều có nguy cơ ngồi tù từ 6 tháng đến 1 năm. Phe ủng hộ hy vọng nỗ lực này sẽ giúp làm chùn bước những băng đảng tội phạm bị nghi đưa người vô gia cư nước ngoài vào Na Uy, được xem là quốc gia giàu nhất châu Âu, để kiếm ăn. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng dự luật trên là quá chung chung nên có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai có lòng giúp đỡ những người thật sự khốn khó.

 

Một phụ nữ xin tiền tại trung tâm TP Bergen - Na Uy
Ảnh: Reuters
Một phụ nữ xin tiền tại trung tâm TP Bergen - Na Uy Ảnh: Reuters

 

Riêng Đảng Trung tâm cho rằng điều khoản cấm giúp đỡ người ăn xin có thể cản trở những nghĩa cử từ thiện đơn thuần. “Việc cho (người ăn xin) quần áo, thực phẩm và nơi trú ngụ không thể là hành động phạm tội” - bà Marit Arnstad, một nghị sĩ của Đảng Trung tâm, nói với hãng tin NTB (Na Uy).

Bà khẳng định đảng này sẽ không ủng hộ bất kỳ lệnh cấm ăn xin nào trong tương lai, bất kể nó được diễn giải như thế nào. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng gọi dự luật trên là hà khắc và đi ngược lại truyền thống khoan dung của người Bắc Âu.

Sự thay đổi lập trường nói trên của Đảng Trung tâm khiến không ít người ngạc nhiên bởi đảng này thường hợp tác với liên minh cầm quyền của 2 đảng Bảo thủ, Tiến bộ trong việc trấn áp tội phạm. Vào năm ngoái, 3 đảng nói trên đã ra tuyên bố chung đề cập “sự liên quan giữa ăn xin và sự gia tăng của hoạt động tội phạm”, nhất là sự bùng nổ nạn móc túi tại thủ đô Oslo. Sau đó, nước này đã thông qua luật cho phép chính quyền các thị trấn, thành phố cấm ăn xin ở nơi công cộng. Tuy nhiên, không có nhiều địa phương thực thi lệnh cấm này cho đến giờ.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI