Con thuyền mới nhất của Abramovich dài 170 m, vượt 10 m so với chiếc từng được xem là lớn nhất thế giới. Ảnh: Dailymail


Chiếc du thuyền mới nhất sắp gia nhập "hạm đội của Abramovich" mang tên Eclipse, dài 170  m, tiêu tốn 494 triệu USD. Đã là "đồ chơi" của Abramovich, nên tất cả chi tiết đều phải đạt đến mức độ cao nhất của sự xa hoa. Người ta cũng không ngạc nhiên khi hệ thống phòng thủ tên lửa được lắp đặt, cùng phòng ngủ bọc thép và cửa sổ làm bằng kính chống đạn. Ngoài ra, những thứ khác như khu spa sang trọng, bể bơi là không thể thiếu. 


Đám đông du khách chiêm ngưỡng siêu du thuyền của Abramovich. Ảnh: Dailymail

Cách đây 2 năm, dự án đóng chiếc du thuyền lớn nhất thế giới dành cho Abramovich đã bị rò rỉ trên tờ Wall Street Journal. Thiên hạ đồn đoán rằng con thuyền phải có hai thứ là tàu ngầm và bãi đáp trực thăng, vốn từng xuất hiện ở nhiều du thuyền của trùm dầu mỏ trước đây như M-147 và Pelorus. Từ đó đến nay, dự án được giữ hoàn toàn trong bí mật.


Theo các chuyên gia, Eclipse được thiết kế một cách đặc biệt để vượt mặt chiếc vốn từng được xem là lớn nhất - du thuyền dài 160 m của người đứng đầu Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

 


Mô hình chiếc Eclipse được rò rỉ cách đây 2 năm cùng hệ thống phòng thủ, cảng tàu ngầm, hệ thống radar. Ảnh: WSJ

Eclipse sẽ chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm sau. Trong "hạm đội của Abramovich" hiện nay, không có chiếc nào thuộc hạng "xoàng", từ Pelorus (dài 102 m), Ecstasea (dài 86 m) đến Sussurro (49 m). Tuy nhiên, chắc chắn Eclipse sẽ đủ sức làm lu mờ tất cả, cũng như làm hổ thẹn bất cứ du thuyền nào khác trên thế giới.


Chiếc Pelorus, ban đầu được đóng cho một hoàng thân Ảrập, nay được Abramovich sử dụng vào mục đích giải trí. Với 2 bãi đáp trực thăng, bể bơi trong nhà và phòng tắm hơi, con thuyền đủ sức chứa 22 khách và 40 nhân viên.


Chiếc Ecstasea, với nội thất mang phong cách Trung Quốc, được dùng cho những chuyến đi biển dài ngày. Chiếc nhỏ nhất là Sussuro sử dụng cho chuyến đi ngắn, hoặc cho bạn bè mượn.


Chi phí hằng năm cho hạm đội lên tới hơn 2,5 triệu USD. Riêng mỗi lần đổ xăng cho chiếc Pelorus đã tốn tới 102.200 đôla Mỹ.


Là con trai của cặp vợ chồng người Do Thái, thuở nhỏ, Roman Abramovich từng sống trong căn hộ tồi tàn và khởi nghiệp bằng việc bán những con vịt nhựa. Chỉ một vài năm sau đó, tài sản của Abramovich tăng lên theo cấp số nhân, nhờ tham gia vào lĩnh vực dầu mỏ và kinh doanh trang trại. Suốt nhiều năm liền, ông giữ vị trí người giàu nhất nước Nga.


Abramovich nổi tiếng là người chịu chi và thường xuyên tiếp đãi các cầu thủ đội Chelsea, nhiều chuyên gia tài chính của nước Anh trên những du thuyền đắt giá.


Theo những thống kê gần đây, Abramovich đã mất ít nhất 13 tỉ bảng Anh vì khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, trùm dầu mỏ của Nga hiện xếp thứ 11 thế giới về tài sản.

Theo Thanh Bình (VNExpress)