Đưa 11 triệu người ra khỏi bóng tối

Tin mới

22/04/2013 20:02

Các tác giả của dự luật nhập cư đang tạo ra một chiến dịch để bảo đảm vụ đánh bom kép ở Boston tuần vừa rồi không làm chệch nỗ lực của họ nhằm sửa chữa lớn hệ thống nhập cư của Mỹ. Họ cho rằng các vấn đề đặt ra từ vụ đánh bom liên quan với Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhiều hơn là lĩnh vực nhập cư hợp pháp.

Theo sau việc tiết lộ 2 nghi phạm đánh bom là những người nhập cư, một số nghị sĩ nói đó sẽ là lý do làm chậm lại việc ban hành dự luật cải cách nhập cư. Nhưng thượng nghị sĩ Charles E. Schumer, Đảng Dân chủ bang New York và 1 trong 8 thượng nghị sĩ tham gia khởi thảo luật nhập cư, nói họ sẽ không chấp nhận trì hoãn. “Có một số nhân vật thuộc cánh hữu cứng rắn phản đối dự luật nhập cư của chúng ta và họ dùng vấn đề này như một cái cớ. Chúng ta sẽ không để họ dựa vào những gì xảy ra ở Boston để trì hoãn” - ông Schumer nói hôm chủ nhật vừa qua trên đài CNN.

Hiện đang có bất đồng căn bản xoay quanh vấn đề liệu sự hợp pháp hóa những người nhập cư bất hợp pháp và cho phép nhập cư hợp pháp nhiều hơn có làm cho nước Mỹ an toàn hơn hay ngược lại.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Đảng Cộng hòa bang Carolina, và một đồng tác giả khác của dự luật cho rằng hợp pháp hóa khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép sẽ giúp loại trừ những người có cảm tình với khủng bố và cho phép việc thực thi pháp luật tập trung vào các mối đe dọa thật sự. “Tôi nghĩ bây giờ là lúc đưa tất cả 11 triệu người ra khỏi bóng tối để biết họ là ai. Hầu hết trong số họ ở Mỹ để làm việc nhưng chúng ta có thể tìm một số kẻ khủng bố đang lẩn trốn trong bóng tối, ngay ở giữa chúng ta” - ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ bang Carolina cho rằng những câu hỏi trực tiếp về vụ đánh bom ở Boston không dành cho các giới chức về nhập cư mà cho FBI, cơ quan được tin là đã thẩm vấn 1 trong 2 nghi phạm 2 năm trước đây để khai thác các mối quan hệ tiềm tàng với bọn khủng bố.

Nhưng các nhà lập pháp khác lại lập luận rằng chính phủ cần hiểu thấu đáo sự thất bại của mình trong vụ đánh bom Boston trước khi ban hành luật nhập cư vốn có thể làm yếu nền an ninh quốc gia. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley thuộc bang Iowa nói  rằng dựa vào những gì đã xảy ra trong tuần này, điều quan trọng là phải nhận thức rõ những lỗ hổng trong hệ thống nhập cư.

Ông Grassley đã phát biểu tại một phiên điều trần để tranh luận về dự luật nhập cư. Nếu được chuẩn thuận, luật nhập cư sẽ chấp nhận tình trạng hợp pháp đối với những người nhập cư trái phép nhưng họ vẫn chưa trở thành công dân Mỹ chính thức cho tới khi Bộ An ninh Nội địa có những biện pháp củng cố an ninh biên giới và theo dõi tốt hơn những người ra vào nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Schumer cho rằng chương trình tị nạn đã được siết chặt và nếu được đưa ra áp dụng đối với anh em Tsarnaev thì có thể họ không được phép vào nước Mỹ.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI