Vào tháng rồi, Polynesia ký thỏa thuận với Viện Seasteading (Mỹ) để xây thành phố nổi đầu tiên trên thế giới ngoài khơi đảo Tahiti. Polynesia gồm 118 hòn đảo nằm ở phía Nam Thái Bình Dương, trong đó đảo lớn nhất là Tahiti. Kế hoạch đầy tham vọng dự kiến bắt đầu được thực hiện vào năm 2019 với kinh phí ước tính 167 triệu USD.

Một khi hoàn tất, thành phố nổi sẽ có từ 250 đến 300 người sinh sống vào năm 2020 và con số này được kỳ vọng tăng lên hàng chục triệu người vào năm 2050. Ông Randolph Hencken, Giám đốc điều hành Viện Seasteading, cho biết dự án không chỉ giúp người dân trên những hòn đảo của Polynesia sống sót trong trường hợp chúng bị nước biển nhấn chìm mà còn mang lại những trải nghiệm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy kinh tế.

Mô hình thành phố nổi đầu tiên trên thế giới Ảnh: Viện Seasteading
Mô hình thành phố nổi đầu tiên trên thế giới Ảnh: Viện Seasteading

Viện Seasteading đã mất đến 5 năm cho việc thiết kế công trình “không đụng hàng” nói trên. Ông Joe Quirk, phát ngôn viên dự án, cho biết điểm đặc biệt của thành phố nổi là nó được xây trên một mạng lưới gồm nhiều bệ nổi có thể được sắp xếp lại tùy theo nhu cầu của người dân. Các bệ nổi hình vuông và ngũ giác này dài 50 m, cao 50 m để bảo vệ những tòa nhà, dân cư trên đó.

Với thiết kế kiên cố, các bệ nổi sẽ được làm bằng bê tông cốt thép và có thể chống đỡ được những tòa nhà 3 tầng trên đó trong 100 năm. Thành phố nổi dự kiến sẽ có trang trại thủy sản, trung tâm y tế, cơ sở nghiên cứu y học và cung cấp năng lượng bền vững.

Dĩ nhiên là không phải ai cũng chào đón dự án. Một số người dân địa phương lo ngại không có gì bảo đảm thành phố nổi sẽ vận hành như những gì Viện Seasteading hứa hẹn. Trong nỗ lực trấn an dư luận, thỏa thuận ký kết có điều khoản bắt buộc dự án phải chứng minh được liệu nó có mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương và thân thiện với môi trường hay không. Ngay cả khi đáp ứng được 2 điều kiện này, dự án còn cần sự phê chuẩn của chính quyền Polynesia và có thể là cả chính phủ Pháp.

Xuân Mai