Đưa đời thực lên phim

Tin mới

07/03/2013 22:30

Cuốn hồi ký ăn khách năm 2010 của cựu tổng thống (TT) Indonesia B.J.Habibie, 76 tuổi, được xây dựng thành bộ phim truyện là một thành công lớn của ngành điện ảnh Indonesia.

Bộ phim Habibie & Ainun giữ nguyên tựa đề của cuốn hồi ký, kể lại cuộc tình lãng mạn của cựu TT Habibie với bà vợ Ainun xinh đẹp, ra mắt khán giả tháng 12 năm ngoái, đến nay vẫn rất ăn khách ở nhiều thành phố tại Indonesia. Rất tiếc, bà Hasri Ainun không được xem bộ phim vì bà đã mất vào tháng 5-2010 do ung thư. Theo báo The Straits Times của Singapore, các chuyên gia điện ảnh Indonesia nhận xét về bộ phim: “Cuộc tình của cựu TT Habibie với đệ nhất phu nhân Ainun đoản mệnh thật hoàn hảo nhưng bộ phim có lẽ hoàn hảo hơn nhiều”.

Cựu tổng thống Habibie và áp phích quảng cáo bộ phim. Ảnh: MERDEKA.COM
 
Đạo diễn Faozan Rizal trong quá trình làm phim đã được đích thân cựu TT Habibie giúp đỡ tận tình từ khâu lựa chọn diễn viên đóng vai vợ chồng ông, sửa chữa ngôn từ trong kịch bản đến việc dựng những cảnh quay nhạy cảm biểu lộ tình yêu lãng mạn. Trong 25 ngày quay bộ phim, ông đã có mặt trong 21 ngày trực tiếp hướng dẫn diễn viên và đạo diễn tác nghiệp như một cố vấn nghiệp vụ.
 
Đạo diễn Rizal kể: “Trong tuần lễ quay phim  đầu tiên, tôi chịu sức ép rất lớn vì có ông ngồi bên cạnh nhưng từ tuần thứ hai, chúng tôi đã trở thành bạn tâm tình, thân thiết và khi quay cảnh vợ ông qua đời, cả diễn viên và bản thân ông đều khóc thương khiến cả đoàn làm phim xúc động. Ngược lại, trong cảnh dựng lại bữa tiệc ông mừng sinh nhật vợ, cựu TT Habibie đã tươi cười sung sướng và hướng dẫn diễn viên đóng cảnh ôm hôn sao cho lãng mạn nhưng phải tế nhị, khác với lối sống của người phương Tây”.

Đạo diễn Rizal cho biết cựu TT Habibie rất vui mừng khi xem bộ phim nhưng phải xem 3 lần mới thỏa mãn trọn vẹn: Lần thứ nhất xem được 25% phim vì quá xúc động, lần thứ hai được 85% và lần thứ ba mới xem từ đầu đến hết phim. Cả 3 lần ông đều khóc. Đạo diễn nói: “Ông Habibie vui mừng thông báo trong 2 tuần lễ chiếu bộ phim ở Jakarta đã có hơn 4 triệu khán giả đến xem. Tôi trả lời ông tôi không hẳn vui mừng vì đã có hơn 4 triệu khán giả xem phim mà vì có trên 4 triệu người được khích lệ bởi tình yêu quá đẹp của ông”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI