Đài DW dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đức Marco Buschmann cho biết mạng lưới mà 25 người này bị tình nghi đang tham gia có quan hệ với "phong trào Reichsbürger", một nhóm phủ nhận chính phủ Đức hiện tại và có âm mưu đảo chính.

25 nghi phạm nói trên bị bắt giữ trong một cuộc đột kích trên toàn quốc, nhằm vào các cá nhân bị nghi ngờ đang lên kế hoạch tấn công vũ trang vào các cơ quan nhà nước.

Đức: Bố ráp toàn quốc, bắt giữ 25 nghi phạm khủng bố - Ảnh 1.

25 nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ vào sáng nay (Ảnh minh họa từ DW)

"Kể từ sáng nay, một chiến dịch chống khủng bố lớn đang diễn ra" - ông Buschmann viết trên Twitter.

Cuộc bố ráp nhắm vào 130 bất động sản thuộc về 52 nghi phạm ở 11 bang của Đức. Theo các công tố viên, tổ chức mà các nghi phạm thuộc về một tổ chức khủng bố được thành lập muộn nhất vào cuối tháng 11-2020 với mục tiêu vượt qua trật tự nhà nước hiện có ở Đức

Theo đài BBC, nhóm này đã phác thảo ra một nhà nước mới mà họ muốn thành lập sau khi đảo chính theo mô hình nước Đức năm 1871. Một người đàn ông Đức được coi là "hoàng tử Heinrich XIII", 71 tuổi, được cho là trung tâm của kế hoạch.

Trong số 25 nghi phạm gồm cả nam giới và phụ nữ bị bắt, 24 người đến từ Đức và một người ủng hộ tình nghi đến từ Nga. Một trong số các vụ bắt giữ diễn ra ở Áo và một vụ ở Ý. Các cơ quan chức năng Đức vẫn đang nhắm tới 27 nghi phạm khác.

Hãng thông tấn DPA của Đức đưa tin, rằng những người bị bắt giữ sẽ bị thẩm vấn vào cuối ngày.

Anh Thư