Đức cảnh báo mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc

Tin mới

06/07/2014 22:25

Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Đức (BfV) Hans-Georg Maassen hôm 6-7 cảnh báo doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ hoạt động gián điệp công nghiệp của các cơ quan nhà nước Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntang, quan chức này lo ngại: “Nhiều công ty vừa và nhỏ của Đức, trụ cột của nền kinh tế, dễ dàng trở thành con mồi của gián điệp công nghiệp. Họ thường không biết mình có những thứ gì quan trọng và người khác quan tâm đến gì ở họ. Họ đang phải đối mặt với những đối thủ hùng mạnh. Chỉ tính riêng cơ quan tình báo kỹ thuật Trung Quốc đã có hơn 100.000 nhân viên”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm một nhà máy sản xuất xe hơi ở Thành Đô - Trung Quốc hôm 6-7.Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm một nhà máy sản xuất xe hơi ở Thành Đô - Trung Quốc hôm 6-7.Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo nêu trên được đưa ra giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đang có chuyến công du kéo dài 3 ngày đến Trung Quốc. Nhà lãnh đạo này hôm 6-7 đã đến thăm TP Thành Đô và dự kiến hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường một ngày sau đó.  Hai bên dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế nhân chuyến thăm này. Theo tổ chức thương mại GTAI của Đức, kim ngạch thương mại 2 chiều Trung Quốc - Đức đạt mức 190 tỉ USD/năm trong 3 năm qua,

Trước đó, Mỹ cũng không ít lần cáo buộc Trung Quốc sử dụng gián điệp mạng để lấy cắp công nghệ nhằm hiện đại hóa quân sự. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI