Đức có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên

Tin mới

16/12/2013 10:38

(NLĐO) – Bà Ursula von der Leyen, 55 tuổi, sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức, thay thế người tiền nhiệm là Thomas de Maiziere.

Bà Ursula von der Leyen, từng là Bộ trưởng lao động và xã hội, sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng  đầu tiên. Sự bổ nhiêm này làm dấy lên phỏng đoán Thủ tướng Angela Merkel muốn chọn bà làm người kế nhiệm sau này.
 
Bà mẹ của 7 đứa con này sẽ thừa hưởng nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội và giám sát việc triển khai quân sự tại Afghanistan. Bà Von der Leyen được xem là “cánh tay phải” đắc lực cho bà Merkel, người chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ thứ 3.
 
Bà Ursula von der Leyen, 55 tuổi, sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức. Ảnh: Reuters

 
Bà Merkel cho biết: “Von der Leyen luôn quan tâm đến các vấn đề quốc tế. Đây là một công việc khá thú vị và cũng đầy thử thách nhưng tôi tin cô ấy sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình”.

Người tiền nhiệm của bà Von der Leyen,  Bộ trưởng Quốc phòng Thomas de Maiziere sẽ trở lại nắm giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Đức.
 
Việc bà Leyen trở thành Bộ trưởng Quốc phòng chắc chắc sẽ dẫn đến những thay đổi mạnh về văn hóa trong quân đội. Trong số 200 sỉ quan của lực lượng vũ trang hiện chỉ có một phụ nữ. Ông Hellmut Konigshaus, Ủy viên Lực lượng Vũ trang của Quốc hội Đức, hoan nghênh sự bổ nhiệm mới nói trên: “Từ năm 2001, quân đội đã mở cửa nhiều hơn cho phụ nữ. Vì thế, việc một phụ nữ lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đức là chuyện hết sức bình thường”.
Xuân Mai (Theo AP, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI