Đức điều tra hình sự vụ nghe lén điện thoại thủ tướng

Tin mới

04/06/2014 21:57

(NLĐO) – Công tố viên hàng đầu của Đức đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự vụ nghe lén điện thoại Thủ tướng Angela Merkel và làm sáng tỏ nghi ngờ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) có liên quan tới vụ việc.

Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh Reuters

Tổng chưởng lý Harald Range đã tuyên bố với Ủy ban các vấn đề pháp lý của Hạ viện rằng cuộc điều tra “kẻ dấu mặt” làm gián điệp đã được mở.

Cuộc họp báo để công bố cuộc điều tra được tổ chức vào lúc 3 giờ theo giờ địa phương (20 giờ Việt Nam) ngày 4-6, tại văn phòng của công ở Karlsruhe, phía Nam nước Đức.

Cũng trong ngày 4-6, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết các nhà điều tra sẽ “có hành động” nếu làm sáng tỏ được nghe lén điện thoại di động của bà Merkel.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hứa sẽ mang lại những thông tin mới chứng minh nhân quyền tại Đức “đã bị vi phạm bởi tình báo Mỹ”, nếu ông có thể được làm chứng cho một ủy ban quốc hội điều tra vấn đề này.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ của bà Merkel vẫn từ chối đưa Snowden đến Berlin để làm chứng, vì lo ngại điều này sẽ làm mối quan hệ với Washington xấu hơn sau tiết lộ NSA nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI