Đức đưa gần 700 tấn vàng về nước

Tin mới

17/01/2013 20:12

(NLĐO) – Ngân hàng Trung ương Đức đang có kế hoạch vận chuyển về hàng trăm tấn vàng vốn đang được gửi tại các ngân hàng ở Mỹ và Pháp từ hồi chiến tranh lạnh nhằm đảm bảo an toàn.

Một thỏi vàng được cất giữ tại Bundesbank. Ảnh AP
 
Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank quyết định chuyển gần 674 tấn vàng miếng (trị giá khoảng 36 tỉ USD) về hầm ở Frankfurt, trong đó 374 tấn vàng từ ngân hàng ở Paris và 300 tấn ở Ngân hàng dự trữ Liên bang New York. Dự kiến số vàng này sẽ được vận chuyển trong vòng 8 năm.

Đức đã gửi số vàng dự trữ lớn ở các ngân hàng nước ngoài từ hồi chiến tranh lạnh nhưng hiện giờ Bundesbank quyết định hồi hương chúng vì căn hầm ở Frankfurt đã được mở rộng và tin rằng tình hình trong nước đủ khả năng đảm bảo an toàn cho số vàng.

Tuy nhiên, việc vận chuyển một số vàng lớn như vậy không khỏi khiến người ta lo sợ những vụ cướp như các siêu phẩm điện ảnh “Die Hard 3” hay “The Italian Job”. Do đó, vấn đề an ninh đang là một thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng Đức.
 
Nhân viên của Bundesbank kiểm tra vàng bằng thiết bị siêu âm chuyên dụng. Ảnh Reuters

Các quan chức Đức cũng không tiết lộ số vàng hơn 50.000 thanh này sẽ được vận chuyển bằng đường thủy, đường không hay đường bộ. Phát ngôn viên của Bundesbank, ông Moritz August Raasch, cho biết: “Vì lý do an ninh, một phần để bảo vệ vàng và một phần để bảo vệ các nhân viên vận chuyển vàng, chúng tôi không thể tiết lộ vàng sẽ được đưa về Đức như thế nào”.

“Chúng tôi đã có kinh nghiệm vận chuyển những số vàng lớn nên tôi tin rằng số vàng này sẽ về đến nơi an toàn” - ông Raasch nói thêm.

Bundesbank đã từng cho hồi hương khoảng 850 tấn vàng từ London trong khoảng năm 1998 – 2001.
 
Hãng hàng không lớn nhất Đức, Lufthansa, đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng đảm đương “công việc nguy hiểm” này. Phát ngôn viên Michael Goentgens cho hay: “Chúng tôi có những thùng hàng chuyên dụng cho mặt hàng này và sẽ có những đội nhân viên theo sát lô hàng. Ngoài ra, việc chuyên chở bằng máy bay an toàn hơn bằng đường bộ, và một sân bay bản thân nó đã được bảo đảm an ninh chặt chẽ”.
 
Đức nắm giữ gần 3.400 tấn vàng và là nước có dự trữ vàng lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Hơn hai phần ba dự trữ vàng của Đức có trị giá 183 tỉ USD, được gửi ở nước ngoài, trong các kho vàng ở New York, Paris và London.

Sau khi việc vận chuyển gần 700 tấn này được hoàn tất, căn hầm ở Frankfurt sẽ chứa khoảng 50% số vàng dự trữ quốc gia, 50% còn lại vẫn nằm ở các ngân hàng nước ngoài (trong đó 37% tại Mỹ và 13% tại Anh). Tuy nhiên, Đức không có ý định rút vàng ra khỏi Ngân hàng Trung ương Anh.
Linh San (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI