icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Duma Quốc gia Nga điều tra nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Navalny

Gia Minh (Theo The Moscow Times)

(NLĐO) - Chủ tịch Viện Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã ra lệnh điều tra nghi vấn đầu độc ông Alexei Navalny, chính trị gia đối lập.

Theo ông Vyacheslav Volodin, cuộc điều tra nhằm làm rõ động cơ đây có phải là một "hành động khiêu khích" của nước ngoài nhằm thúc đẩy căng thẳng bên trong nước Nga hay không.

Ngày 24-8,


 Thủ tướng Đức Angela Merkel và người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, tuyên bố chính trị gia đối lập Navalny nghi bị ngộ độc với chất ức chế cholinesterase và thúc giục Nga mở các cuộc điều tra nhằm "chỉ ra nguyên nhân cơ bản của những gì đã xảy ra".

Trước tình hình trên, ông Volodin nói: "Những tuyên bố của bà Merkel và ông Borrel khiến chúng tôi nhìn tình hình này theo một khía cạnh khác và tự hỏi liệu đây có phải là hành động khiêu khích của Đức hay một quốc gia EU nào khác được thiết kế để buộc tội đất nước chúng ta về một điều gì đó".

Viện Duma Quốc gia Nga lệnh điều tra nghi vấn đầu độc chính trị gia đối lập Navalny - Ảnh 1.

Ông Vyacheslav Volodin -Chủ tịch Viện Duma Quốc gia Nga. Ảnh: Wikiwand

Ông Volodin cho biết sẽ chỉ thị cho Ủy ban An ninh của Viện Duma "phân tích những gì đã xảy ra để hiểu liệu đây có phải là một nỗ lực của các nước ngoài để gây tổn hại đến sức khỏe của một công dân Nga nhằm tạo ra căng thẳng trong nước Nga hay không ?".

Viện Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ hè vào ngày 14-9.

Ông Navalny, một người chỉ trích gay gắt Tổng thống Vladimir Putin, đột ngột bị hôn mê trên chuyến bay từ TP Tomsk đến thủ đô Moscow vào ngày 20-8, khiến chuyến bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk của Siberia.

Các bác sĩ ở Omsk cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu ngộ độc và chẩn đoán ông Navalny mắc bệnh chuyển hóa. Bệnh viện Đức nơi ông Navalny được chuyển đến hôm 22-8 cho biết các xét nghiệm của họ cho thấy chính trị gia đối lập của Nga đã bị đầu độc bằng chất ức chế cholinesterase.

Một bác sĩ cấp cao của Omsk đã cho rằng chẩn đoán của bệnh viện ở thủ đô Berlin - Đức có thể là "thông tin sai lệch".

Sau lời kêu gọi từ các trợ lý của chính trị gia đối lập Navalny và các nước phương Tây yêu cầu Nga mở cuộc điều tra tội phạm về vụ đầu độc ông Navalny, Điện Kremlin cho biết không cần mở cuộc điều tra cho đến khi vụ đầu độc được "chứng minh là có thật".

https://www.themoscowtimes.com/2020/08/26/russian-state-duma-to-probe-navalnys-poisoning-for-foreign-interference-a71245

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo