Báo USA Today cho biết nghi phạm Babak Rezapour, 41 tuổi, đã dùng áo khoác để che giấu hành động của mình trên chuyến bay của hãng hàng không Norwegian Air (Na Uy) từ TP London - Anh đến TP Seattle – Mỹ.

Trong một vụ việc khác, ông Nicholas Matthew Stevens, 37 tuổi, đến từ TP Anchorage, bang Alaska – Mỹ, bị cho là giả vờ ngủ khi sờ soạng một người phụ nữ ngồi cạnh trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines từ TP Anchorage đến TP Seattle.

Các cáo buộc này do Văn phòng Công tố tại bang Washington đưa ra, hưởng ứng chiến dịch nâng cao nhận thức về các vụ tấn công tình dục ngày càng tăng trên máy bay của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Hai nghi phạm Babak và Nicholas sẽ đối mặt tội lạm dụng tình dục với bản án tối đa là 2 năm tù giam.

Dùng áo khoác che đậy hành vi đồi bại trên máy bay - Ảnh 1.

Nghi phạm Nicholas Matthew Stevens. Ảnh: Florida Department of Law Enforcement

Hồi tháng 4, FBI công bố báo cáo chỉ ra những điểm tương đồng trong nhiều vụ tấn công tình dục xảy ra trên máy bay. Thủ phạm thường là nam giới và nạn nhân thường là nữ giới hoặc trẻ em không có người lớn đi cùng.

Các vụ tấn công hay được ghi nhận trên các chuyến bay dài và trong cabin tối. Nạn nhân thường ngủ với một tấm chăn hoặc áo khoác phủ lên người. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân đã uống rượu hoặc thuốc ngủ.

Số liệu của FBI cho thấy các vụ tấn công tình dục trên máy bay đã tăng hơn 60% kể từ năm 2014. Cơ quan này đưa ra một số hướng dẫn giúp ngăn ngừa và đối phó với tội phạm tình dục trên máy bay, chẳng hạn khuyến cáo nạn nhân báo cáo những hành vi xấu như bị đụng chạm, không uống rượu hoặc thuốc ngủ khi lên máy bay và lên tiếng ngay khi sự việc xảy ra để bắt giữ và điều tra nghi phạm.

Vào tháng 3, Quốc hội Mỹ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải soạn thảo các quy tắc để các hãng hàng không huấn luyện phi hành đoàn đối phó với hành vi tấn công tình dục trên máy bay, đồng thời trình báo vụ việc rõ ràng cho cơ quan chức năng.

Phạm Nghĩa (Theo USA Today, The Guardian)