Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát, binh sĩ với một nhóm biểu tình khoảng 200 người bất tuân lệnh giới nghiêm. Lực lượng an ninh dùng đạn khói và bong bóng chứa hạt tiêu bắn về phía đám đông trong khi những người quá khích đáp trả bằng chai lọ và nhặt đạn khói ném trở lại. Tờ Baltimore Sun cho biết ít nhất 1 cảnh sát bị thương. Sau vài phút, nhóm biểu tình tan rã, chỉ còn vài chục người lảng vảng trên phố mà không dám manh động. Trước đó, vào sáng sớm cùng ngày, quân đội và cảnh sát mang khiên chắn đối đầu với người biểu tình ở một vài khu phố được đánh giá là nghèo nhất Baltimore. Nhà chức trách địa phương đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin về 4 vụ nổ súng xảy ra chiều và tối 28-4 khiến 3 người đàn ông cùng 1 phụ nữ bị thương ở phía Tây Bắc thành phố.

Cảnh sát chống bạo động và lực lượng Vệ binh Quốc gia án ngữ trên đường phố trước giờ giới nghiêm Ảnh: EPA
Cảnh sát chống bạo động và lực lượng Vệ binh Quốc gia án ngữ trên đường phố trước giờ giới nghiêm Ảnh: EPA

Làn sóng biểu tình và bạo động nổ ra sau khi thanh niên da màu Freddie Gray, 25 tuổi, tử vong trong lúc bị cảnh sát giam giữ. Theo thống kê mới nhất, ít nhất 19 tòa nhà và 150 ô tô đã bị đốt cháy, khoảng 235 người bị bắt giữ, trong đó có 34 trẻ vị thành niên.

Trong phát biểu đầu tiên về làn sóng bạo động trên, Tổng thống Barack Obama hôm 28-4 kêu gọi người dân “nhìn nhận lại lương tâm bản thân” và chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng lòng tin giữa cộng đồng người da màu với cảnh sát da trắng. Ngoài ra, ông Obama cũng lên án những người biểu tình đốt phá nhà cửa và cướp bóc doanh nghiệp, gọi họ là “những tên tội phạm và côn đồ” đang hủy hoại cộng đồng người da màu. Trong khi đó, bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, gọi cuộc bạo động ở Baltimore là “thảm kịch đau lòng”. Theo bà, chính quyền cần lập lại trật tự và an ninh, sau đó nghiêm túc xem xét biện pháp cải cách hệ thống tư pháp hình sự hiện tại. Ở phe Cộng hòa, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush và Thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng kêu gọi điều tra về cái chết của Gray.

Giữa lúc tình hình Baltimore chưa yên, biểu tình đã lan đến TP Ferguson, bang Missouri, nơi từng nóng bỏng vì cái chết của thiếu niên da màu Michael Brown vào năm ngoái. Cùng thời điểm biểu tình xảy ra 2 vụ nổ súng trong đêm 28-4 và rạng sáng 29-4 khiến ít nhất 2 người bị thương, theo đài CBS News.

Phạm Nghĩa