Đừng hít thở sâu ở New Delhi

Tin mới

12/02/2014 22:41

Nhiều cuộc trò chuyện ở New Delhi bị gián đoạn bởi những cơn ho sặc sụa do người dân hít phải khói bụi

Bất kỳ ai đang sống ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi hít thở sâu. Lý do, theo nghiên cứu mới của Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ (CSE), New Delhi đã qua mặt Bắc Kinh - Trung Quốc để đạt “danh hiệu” thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới.

Sự im lặng khó hiểu

Vào những ngày ô nhiễm nghiêm trọng, bầu không khí ở New Delhi âm u đến nỗi xe cộ phải đi chậm lại nếu không muốn tai nạn xảy ra. Nhiều cuộc trò chuyện bị gián đoạn bởi những cơn ho sặc sụa do người dân hít phải khói bụi.

Các bộ cảm biến đặt xung quanh New Delhi ghi nhận không khí ô nhiễm cao gấp 3-4 lần tiêu chuẩn cho phép trong những tháng gần đây. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa làm gì nhiều để cải thiện, một phần vì người dân... chưa kêu ca nhiều.

 

Đường phố New Delhi thường xuyên mù mịt 
khói bụi 
Ảnh: BLOOMBERG

Đường phố New Delhi thường xuyên mù mịt khói bụi

Ảnh: BLOOMBERG

 

Phần lớn bác sĩ cho rằng mắc bệnh do ô nhiễm không khí ngày càng tăng ở New Delhi dù không có nhiều số liệu thống kê chứng minh. Bệnh phổi mạn tính, tim mạch, tình trạng căng thẳng... trầm trọng thêm đều được cho là có bàn tay của ô nhiễm nhúng vào.

“Thật khó tin khi các chính trị gia và thẩm phán sống tại New Delhi không lo ngại về tác động tiêu cực của không khí ô nhiễm đối với sức khỏe người thân. Đã đến lúc người ta cần biết rõ hơn về tác hại của tình trạng này để hối thúc nhà chức trách hành động mạnh mẽ hơn” - bác sĩ K. Srinath Reddy, giám đốc Tổ chức Y tế công cộng Ấn Độ, nhận định.

Ông Reddy vừa chủ trì cuộc họp đầu tiên của một ủy ban y tế mới thành lập để tìm giải pháp bảo vệ người dân khỏi không khí ô nhiễm.

Chậm chân hơn Bắc Kinh

Việc so sánh mức độ ô nhiễm giữa New Delhi và Bắc Kinh - 2 biểu tượng của tăng trưởng châu Á - là điều khó tránh khỏi. Cả 2 thành phố cùng chung đặc điểm phát triển kinh tế mạnh mẽ, góp phần nâng cao mức sống của người dân nhưng đổi lại là môi trường trở nên kiệt quệ.

Dù vậy, Bắc Kinh đang đi trước New Delhi trong việc báo động mối đe dọa ô nhiễm cho người dân. Thủ đô Trung Quốc đã cho ra đời hệ thống cảnh báo, giúp người dân kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Khi thành phố ngập chìm trong bụi mù, các trường học, cơ sở sản xuất có thể bị đóng cửa và ô tô công tạm ngưng hoạt động.

New Delhi thì không! Gần đây, chính quyền thành phố này mới bắt đầu cung cấp dữ liệu về sương mù trên mạng nhưng cập nhật hay bị trễ do... cúp điện thường xuyên. Hơn nữa, theo các chuyên gia, nhiều người dân không có điều kiện theo dõi thông tin trên hoặc có xem cũng không hiểu ý nghĩa của chúng. Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát ở Bắc Kinh cũng mạnh tay hơn New Delhi, như hạn chế số lượng xe hơi trên đường phố hoặc trừng phạt nặng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm...

Cho dù có so sánh thế nào thì các chuyên gia vẫn cảnh báo ô nhiễm đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo một báo cáo quốc tế mới đây, những chứng bệnh có liên quan đến ô nhiễm đang giết chết 3,2 triệu người mỗi năm, trong đó 2/3 nạn nhân ở châu Á.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI