Giới chức Mỹ đưa ra những cảnh báo mơ hồ về nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong lúc Bình Nhưỡng cải thiện dần chương trình tên lửa, hạt nhân. Cho đến giờ, những hành động khiêu khích chỉ giới hạn trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm và khẩu chiến.

Tuy nhiên, chính Washington, chứ không phải Bình Nhưỡng, dường như đang quyết tâm đẩy cuộc đối đầu sang giải pháp quân sự.

Đừng khiêu khích Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu khu trục USS Stethem của Mỹ và 1 tàu hải quân Hàn Quốc tại vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên hôm 18-10 Ảnh: REUTERS

Tháng này, các lực lượng Mỹ đóng tại và xung quanh bán đảo Triều Tiên có một số hành động nhằm khiêu khích Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, đồng minh của Triều Tiên tại khu vực. Ngoài tập trận hải quân bắn đạn thật với lực lượng Hàn Quốc, lực lượng Mỹ còn diễn tập sơ tán công dân mình khỏi Seoul.

Dù đây là cuộc tập trận thường lệ, nó có thể bị hiểu sai khi xảy ra song song với những tín hiệu mạnh mẽ khác. Hai tàu ngầm Mỹ vừa đến bán đảo Triều Tiên trong lúc các chuyến bay của máy bay ném bom B1-B trở nên phức tạp và quyết đoán hơn. Nói tóm lại, trong tháng vừa qua, Mỹ đã diễn tập mọi hành động cần để khởi chiến.

Những lần triển khai quân sự Mỹ gần đây chỉ mang tính tạm thời: Sau khi cuộc tập trận hoặc sự kiện nào đó kết thúc, tàu chiến và máy bay sẽ được luân chuyển sang những sứ mệnh khác. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa cho phép triển khai thêm lực lượng quân sự mới đến Hàn Quốc bất chấp nỗi lo của các đồng minh về việc Washington sẵn sàng bảo vệ họ đến đâu. Vì thế, sự bố trí quân sự hiện nay vừa làm tăng nguy cơ xung đột với Triều Tiên nhưng lại không cung cấp thêm lực lượng để cải thiện khả năng ngăn chặn hoặc phòng vệ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nên thôi hy vọng hão huyền rằng có giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên và từ bỏ những lời đe dọa tấn công Bình Nhưỡng đầy khinh suất. Nếu làm được thế, Mỹ và các đồng minh có thể bắt đầu cuộc đối thoại thật sự về việc có triển khai thêm những lực lượng quân sự phòng thủ cần thiết cho việc răn đe Triều Tiên.

Adam Mount, chuyên gia của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ