Tổ chức sinh thái quốc tế Greenpeace (Hòa Bình Xanh) gần đây đã kiểm tra 141 mẫu sản phẩm quần áo của nhiều hãng khác nhau mua ở 29 quốc gia và đã phát hiện tất cả mẫu hàng này đều có chất độc hại. Trong số đó không chỉ có các loại hàng rẻ tiền mà còn có quần áo thuộc các nhãn hàng nổi tiếng như Armani, Tommy Hilfiger, Benneton, Levi’s và GAP.

Bí mật bẩn thỉu

Đài Deutsche Welle (DW) của Đức cho biết các nhà hoạt động của tổ chức Greenpeace tại các thành phố ở Đức giương ra trước các chi nhánh Zara, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, biểu ngữ với dòng chữ “Bạn có biết bí mật bẩn thỉu của Zara không?” (Zara thuộc Công ty Inditex của Tây Ban Nha, sản xuất mỗi năm 850 triệu sản phẩm quần áo.) Theo DW, “bí mật bẩn thỉu”  đó là dấu vết các chất độc hại trên quần áo, chẳng hạn như chất phthalate là chất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người.

Điều đáng nói là tất cả mẫu hàng được Greenpeace kiểm tra đều có chứa chất độc hại. Trong số đó, đáng chú ý là nonylphenol ethoxylate, hóa chất làm ảnh hưởng đến sự cân bằng kích thích tố trong cơ thể, có trong 2/3 số mẫu hàng.

Những người tình nguyện ăn mặc như các manequin đứng trước cửa hàng Zara ở Paris (Pháp)
để phản đối các sản phẩm quần áo có chứa chất độc. Ảnh: GREENPEACE

Tommy Crawford, giám đốc truyền thông chiến lược của Greenpeace, nêu bật những điểm nguy hiểm của các hóa chất độc hại có trong quần áo mặc trên người và thúc giục mọi người phải hành động. Ông quả quyết: “Không ai muốn trở thành nạn nhân của thời trang. Thế nhưng, sự thật là tất cả chúng ta đều là nạn nhân của thời trang... Trong số 20 nhãn hàng thời trang mà chúng tôi kiểm tra, trong đó có những tên tuổi lớn Calvin Klein, Levi’s và Zara, mọi nhãn hàng đều có dấu vết các hóa chất độc hại trên sản phẩm của mình”.

Chất độc phát tán

Ông Crawford nhấn mạnh rằng các hóa chất độc hại có thể thẩm thấu vào môi trường nơi số quần áo đó được sản xuất, ảnh hưởng đến sông ngòi và nguồn nước mà các cộng đồng địa phương phụ thuộc vào. Thế nhưng, chất độc hại không dừng lại ở đó. Chúng cũng có thể được phát tán bởi những con người sống cách xa hàng ngàn cây số khi họ vô tình làm ô nhiễm nguồn nước địa phương lúc họ giặt giũ…

Hậu quả là, các hóa chất nguy hiểm này cũng giống như các xu hướng thời trang có sức ảnh hưởng. Chúng lan xa rộng, ảnh hưởng đến mọi người khắp thế giới.

Trước áp lực của Greenpeace, hãng Inditex - với nhãn hàng Zara và nhiều nhãn hiệu thời trang khác - tuyên bố đang thực hiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Inditex khẳng định mọi xét nghiệm - do nhiều phòng thí nghiệm khác nhau thực hiện - đều xác nhận quần áo mang nhãn hiệu Zara đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống. Các hãng sản xuất quần áo và giày thể thao, như Adidas, Nike và Puma đều tự nguyện cam đoan sản xuất các sản phẩm hoàn toàn không có các chất độc hại cho sức khỏe.

Thế nhưng, sự thực như thế nào, chỉ có nhà sản xuất biết mà thôi!

NGÔ SINH