Cảnh sát tại TP Rewa, bang Madhya Pradesh, xác nhận với đài BBC rằng họ đang điều tra vụ trộm mang tính chất "làm phương hại đến ngày lễ của quốc gia" và có nguy cơ phá vỡ hòa bình.

Tro cốt của ông Gandhi bị đánh cắp từ nhà tưởng niệm Bapu Bhawan, nơi ông an nghỉ từ năm 1948 sau khi bị ám sát. Những kẻ trộm còn dùng sơn xanh vẽ chữ "kẻ phản bội" lên các tấm ảnh của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ. Nguyên nhân là vì một số người theo đạo Hindu không chấp nhận sự ủng hộ của ông đối với việc hoà hợp đạo Hindu và đạo Hồi.

Tro cốt của Mahamat Gandhi bị đánh cắp trong sinh nhật thứ 150 - Ảnh 1. Ảnh của ông Gandhi bị kẻ trộm dùng sơn xanh phá hoại. Ảnh: BBC

Ông Mangaldeep Tiwari, người trông coi nhà tưởng niệm Bapu Bhawan, cho biết vụ trộm "thật đáng xấu hổ". "Tôi mở cửa Bhawan vào sáng sớm vì đó là ngày sinh nhật của ông Gandhi. Khi tôi trở lại vào lúc 23 giờ (giờ địa phương), tôi phát hiện tro cốt của ông ấy đã biến mất còn những tấm ảnh thì bị phá hoại" - ông Tiwari nói với trang The Wire.

Cảnh sát vào cuộc sau khi ông Gurmeet Singh, thủ lĩnh đảng chính trị Quốc hội địa phương, làm đơn khiếu nại. "Sự điên rồ này phải chấm dứt. Tôi yêu cầu cảnh sát Rewa mau chóng kiểm tra camera an ninh tại Bapu Bhawan" - trích lời ông Singh.

Anh hùng dân tộc Ấn Độ bị những kẻ cực đoan đạo Hindu ám sát vào tháng 1-1948. Sau khi chết, ông được hỏa thiêu nhưng tro cốt của ông không rải xuống sông theo tục lệ của người Hindu. Vì danh tiếng của Gandhi, một phần tro cốt của ông được giữ lại và gửi đi khắp các nhà tưởng niệm ở Ấn Độ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)