Một quan chức chính quyền Washington giấu tên xác nhận Anh và Pháp – hai trong số ít các đối tác của Mỹ vẫn để lại bộ binh ở Syria - sẽ tăng lực lượng ở đây thêm 10-15%. Một số quốc gia khác cũng có thể gửi thêm binh sĩ với số lượng nhỏ, đổi lại Mỹ phải chịu chi phí.

Chưa rõ thời gian cụ thể cũng như Anh và Pháp sẽ triển khai bao nhiêu quân tới Syria. Quan chức này nói rằng họ cảm thấy "thất vọng về nỗ lực thuyết phục các đồng minh tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang diễn ra ở Syria" của Mỹ.

Ngoài hai nước trên, Ý cũng sắp đưa ra quyết định về việc có nên gửi thêm lực lượng tới Syria hay không. Trong khi đó, một số quốc gia Balkan và Baltic gần như chắc chắn sẽ gửi binh sĩ hỗ trợ Mỹ.

Được Mỹ chi tiền, Anh và Pháp điều thêm quân tới Syria? - Ảnh 1.

Máy bay CH-47 Chinook của liên minh quốc tế chống IS thực hiện nhiệm vụ vận tải ở Syria ngày 22-6. Ảnh: U.S. Army

Tổng thống Donald Trump thông báo rút hoàn toàn lực lượng Mỹ (khoảng 2.000 quân) khỏi Syria vào tháng 12 năm ngoái. Động thái này khiến Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là James Mattis và các quan chức cấp cao khác từ chức. Tuy nhiên, sau đó, ông đồng ý để lại một lực lượng nhỏ ở Syria, ước tính 400 nhân viên quân sự, đóng vai trò lực lượng gìn giữ hoà bình.

Một nguồn tin tiết lộ với Foreign Policy rằng mỗi nước Anh và Pháp hiện có từ 200-300 binh sĩ đóng tại Syria.

Đặc phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey cho hay Washington đã đạt được những tiến bộ trong việc thúc đẩy liên minh quốc tế chống IS – bao gồm khoảng 80 quốc gia – triển khai thêm binh sĩ. Quan trọng nhất, chính phủ Mỹ đang cố gắng thuyết phục Anh, Pháp và các đồng minh đóng góp tiền cho nỗ lực ổn định Syria, quan chức giấu tên cho biết thêm.

Cách đó 1 ngày, Đức từ chối yêu cầu gửi bộ binh tới Syria để hỗ trợ Mỹ rút quân vì "không phù hợp chiến lược chống IS của Berlin". Quân đội Đức đang cung cấp máy bay trinh sát, máy bay tiếp liệu và các hỗ trợ quân sự phi quân sự khác trong cuộc chiến chống IS, theo truyền thông Đức.

Một số chuyên gia gần đây cảnh báo IS có thể trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt nếu Mỹ rút khỏi Syria và các đồng minh của Washington không điều thêm lực lượng lấp vào khoảng trống đó.

Phạm Nghĩa (Theo Foreign Policy)