Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin cho hay người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga, ông Abe Shinzo, có ý định ủng hộ cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sanae Takaichi đảm nhận vị trí này để trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc đua tìm người kế nhiệm ông Suga trở nên nóng hơn hôm 4-7, một ngày sau khi ông Suga tuyên bố từ chối tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Cuộc bầu cử nội bộ đảng LDP để bầu lãnh đạo mới dự kiến diễn ra vào ngày 29-9.

Do LDP nắm thế đa số tại Quốc hội Nhật Bản, do đó người được bầu làm lãnh đạo đảng sẽ là thủ tướng của Nhật Bản.

Đường đua ngầm nóng bỏng đến vị trí thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Kono Taro và bà Sanae Takaichi. Ảnh: Reuters

Cả ông Suga, 72 tuổi và ông Kono, 58 tuổi đều được bầu từ các khu vực bầu cử ở tỉnh Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo. Thủ tướng Suga nhận thấy ông Kono là một nhà cải cách tài ba có thể vượt qua các trở ngại hành chính cao trong các vấn đề như tiêm chủng.

Ông Kono cho biết hôm 3-9: "Phản ứng với dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về vắc-xin mà còn là việc giải quyết các cải cách cần thiết". Ông Kono sẽ chính thức tuyên bố ứng cử vào tuần tới.

Trong khi đó, ông Abe, 66 tuổi và bà Takaichi, 60 tuổi, đều là những người có chung quan điểm chính trị xem việc sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình là ưu tiên hàng đầu.

Về phía bà Takaichi, người tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo LDP, các chuyên gia hoài nghi khả năng bà Takaichi nhận được 20 chữ ký ủng hộ cần thiết để ứng cử. Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông Abe hôm 4-9 có thể "cú huých" cho bà Takaichi.

Đường đua ngầm nóng bỏng đến vị trí thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản - Ảnh 2.

Ông Kishida Fumio, 64 tuổi, cựu bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo Straits Times, ông Kishida Fumio, 64 tuổi, cựu bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, là người đầu tiên xác nhận ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng LDP. Ông Kishida từng được xem người kế nhiệm của cựu Thủ tướng Abe nhưng trong cuộc bỏ phiếu của LDP vào tháng 9-2020, ông Kishida đã thất bại trước ông Suga.

Hôm 2-9, ông Kishida tiết lộ nền tảng chính sách trong chiến dịch tranh cử của mình bao gồm một gói cứu trợ lớn ứng phó dịch Covid-19 trị giá hàng chục ngàn tỉ yen.

Trong khi đó, 3 người khác đang cân nhắc tham gia đường đua  là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru, 64 tuổi, giám đốc chính sách của LDP Hakubun Shimomura, từng là bộ trưởng giáo dục, 67 tuổi và Phó Tổng thư ký LDP Seiko Noda, 61 tuổi.

Đường đua ngầm nóng bỏng đến vị trí thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản - Ảnh 3.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru, 64 tuổi. Ảnh: Reuters

Đường đua ngầm nóng bỏng đến vị trí thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản - Ảnh 4.

Giám đốc chính sách của LDP Hakubun Shimomura, từng là bộ trưởng giáo dục, 67 tuổi. Ảnh: Reuters

Đường đua ngầm nóng bỏng đến vị trí thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản - Ảnh 5.

Phó Tổng thư ký LDP Seiko Noda, 61 tuổi. Ảnh: Japan Times

Xuân Mai