Lễ hội ngắm hoa anh đào của Nhật dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-4 tại công viên Shinjuku Gyoen ở thủ đô Tokyo. Dự kiến, khoảng 10.000 quan chức, trong đó có gia đình hoàng gia, thủ tướng, các thành viên nội các, các nhà ngoại giao và khách mời từ nhiều lĩnh vực khác sẽ tham gia sự kiện này.

Bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, nơi dự kiến sẽ diễn ra vụ phóng tên lửa vào tháng 4

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật ngày 23-3 thông báo sẽ hủy lễ hội để đề phòng những tình huống bất ngờ liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.
Đây là lần thứ 4, lễ hội ngắm hoa anh đào bị huỷ kể từ khi sự kiện này được tổ chức hằng năm từ 1952.

Các lần huỷ trước đó diễn ra vào năm 1960 vì những cuộc biểu tình bạo lực xung quanh Hiệp định An ninh Mỹ -Hàn và năm 1995 sau trận động đất Kobe. Năm ngoái, Chính phủ Nhật cũng huỷ lễ hội ngắm hoa anh đào để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần và lần này là do e ngại Triều Tiên.

Ngày 16-3, Triều Tiên đã tuyên bố phóng một tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong thời gian từ ngày 12 đến 16-4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Các nước khu vực đều lên tiếng kêu gọi Triều Tiên ngừng việc phóng vệ tinh vì cho rằng đó là bình phong cho vụ thử tên lửa tầm xa. Hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên không đồng ý và khẳng định việc phóng vệ tinh là an toàn, không vi phạm cam kết hạt nhân.

Hôm 23-3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm cho phép quân đội nước này bắn hạ tên lửa tầm xa của Triều Tiên nếu nó đe dọa Nhật Bản.
M.Khuê (Theo Telegraph)