Báo Express hôm 16-4 dẫn lời ông Real cho biết vào chiều 11-4 (ngày ông chủ Wikileaks bị bắt), Ecuador đã nhảy từ vị trí thứ 51 lên vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về khối lượng các cuộc tấn công mạng.

Các tổ chức chính phủ nước này đã hứng chịu 40 triệu cuộc tấn công mạng đến từ Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Brazil, Hà Lan, Romania, Áo... Tuy nhiên, ông Real không đề cập tới nhóm (hoặc cá nhân) tin tặc cụ thể nào mà chỉ cảnh báo điều này tạo ra mối đe dọa cho Ecuador.

Chính phủ Ecuador xác nhận bộ ngoại giao, ngân hàng trung ương và văn phòng tổng thống là 3 trong số những cơ quan bị nhắm mục tiêu. Ngoài ra, một số bộ ngành và trường đại học cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ecuador hứng 40 triệu cuộc tấn công mạng sau biến cố Wikileaks - Ảnh 1.

Ông Assange bị bắt tại Anh hồi tuần trước. Ảnh: REUTERS

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc ông Assange "can thiệp vào công việc của các quốc gia khác" và "làm gián điệp". Ecuador cũng tước quốc tịch mà ông Assange được trao vào năm 2017 dưới thời chính phủ người tiền nhiệm của Tổng thống Moreno, Rafael Correa.

Sau vụ bắt giữ ông Assange, Tổng thống Moreno nhấn mạnh không thể để Ecuador trở thành một "trung tâm gián điệp".

"Hành động này vi phạm điều khoản tị nạn. Quyết định của chúng tôi không độc đoán mà dựa trên luật pháp quốc tế. Người đồng sáng lập WikiLeaks đã vi phạm lặp đi lặp lại các điều khoản tị nạn" – nhà lãnh đạo Ecuador tuyên bố.

Ecuador hứng 40 triệu cuộc tấn công mạng sau biến cố Wikileaks - Ảnh 2.

Ông Assange lúc còn ở đại sứ quán tại Anh. Ảnh: EL PAIS

Từ năm 2010, ông Assange bị chính quyền Washington điều tra sau khi công bố các tài liệu bí mật. Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết Canberra phản đối kết án tử hình ông Assange (người Úc) trong bối cảnh lo ngại người này sẽ phải chịu hình phạt như vậy nếu bị dẫn độ tới Mỹ.

Cùng ngày ông Assange bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London – Anh, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Maria Paula Romo xác nhận một nhà phát triển phần mềm làm việc cho người đồng sáng lập WikiLeaks cũng bị bắt khi đang cố trốn sang Nhật.

Theo kênh Teleamazonas, người trợ lý bị bắt của ông Assange là Ola Bini - một nhà phát triển phần mềm tập trung vào các vấn đề riêng tư, bảo mật và mật mã.

Phạm Nghĩa (Theo Express)