xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"

Khánh Thu

(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.

Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã giới thiệu robot hình người tên là Optimus tại sự kiện "Ngày AI" (trí tuệ nhân tạo) của nhà sản xuất xe điện hôm 30-9.

Điều quan trọng là Optimus sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ôtô.

Elon Musk ra mắt robot hình người đầy kỳ vọng - Ảnh 1.

Tesla giới thiệu robot hình người tên là Optimus tại sự kiện "Ngày AI" của nhà sản xuất xe điện hôm 30-9. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, tỉ phú này cho biết việc kinh doanh robot sẽ đáng giá hơn ô tô và hy vọng mở rộng thị trường kinh doanh ngoài phương tiện không người lái, lĩnh vực ông chưa thể hiện thực hóa dù đã nhiều lần hứa hẹn.

Trong buổi công bố, một nguyên mẫu của robot Optimus bước lên sân khấu và vẫy tay chào khán giả. Đồng thời, màn hình cũng trình chiếu video quay cảnh robot nâng một chiếc hộp, tưới cây và di chuyển các thanh kim loại trong nhà máy.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một robot hình người hữu ích càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó" - Elon Musk nói.

Ông Musk cho biết các robot hình người hiện nay đang "thiếu não" và chúng không có trí thông minh để tự điều hướng thế giới. Chúng cũng rất đắt tiền nên được sản xuất với số lượng ít.

Song Optimus sẽ là một "robot cực kỳ có khả năng", trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn, khoảng hàng triệu robot và được kỳ vọng sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, tức là dưới 20.000 USD.

Theo Reuters, Tesla cho biết công ty đã phát triển một nguyên mẫu robot vào tháng 2 năm nay. Đại diện của Musk và Tesla thừa nhận rằng còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt robot giá rẻ, sử dụng công nghệ do Tesla thiết kế có khả năng thay thế con người trong công việc.

Các nhà sản xuất ôtô khác, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor, đã phát triển các nguyên mẫu robot hình người có khả năng làm những việc phức tạp như chơi bóng rổ và robot sản xuất từ ABB và những thiết bị khác là trụ cột chính của sản xuất ô tô.

Nhưng Tesla đang đơn độc trong việc thúc đẩy cơ hội thị trường cho robot dân dụng và sử dụng trong nhà máy.

Một robot Tesla thế hệ tiếp theo, được nhân viên di chuyển lên sân khấu, sử dụng các thành phần do Tesla thiết kế, bao gồm một bộ pin 2,3 kWh, một hệ thống chip và bộ truyền động để điều khiển các chi. Robot được thiết kế nặng 73 kg.

"Robot này chưa thể di chuyển. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ đi bộ được trong vài tuần nữa" - Musk nói.

Theo Elon Musk, sự kiện này là nhằm mô tả chi tiết quá trình Tesla thiết kế bàn tay robot và sử dụng công nghệ va chạm mô phỏng để kiểm tra khả năng rơi xuống mặt của robot mà không bị vỡ.

Musk cho biết việc triển khai hàng loạt robot có tiềm năng "biến đổi nền văn minh" và tạo ra "một tương lai giàu có, một tương lai không còn nghèo đói". Nhưng ông tin rằng điều quan trọng là các cổ đông của Tesla có thể kiểm tra hoạt động của công ty.

"Nếu tôi phát điên, công ty có thể sa thải tôi. Điều này quan trọng" - Musk nói.

Tesla cũng thảo luận về công nghệ tự lái bị trì hoãn từ lâu của mình tại sự kiện này. Các kỹ sư làm việc trên phần mềm tự lái ô tô đã mô tả cách họ thiết kế phần mềm để lựa chọn hành động, chẳng hạn như thời điểm hòa vào giao thông và cách họ tăng tốc quá trình thiết kế trên máy tính.

Vào tháng 5, Musk nói rằng nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới sẽ "có giá trị về cơ bản bằng 0" nếu không đạt được khả năng tự lái đầy đủ và phải đối mặt với các rào cản công nghệ.

Musk cho biết ông hy vọng Tesla sẽ đạt được khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay và sản xuất hàng loạt robotaxi không cần vô lăng hoặc bàn đạp vào năm 2024.

Tại một sự kiện "Autonomy" vào năm 2019, Musk hứa hẹn sẽ có 1 triệu robot vào năm 2020 nhưng vẫn chưa giao một chiếc xe như vậy.

Tesla giới thiệu robot hình người tên là Optimus tại sự kiện "Ngày AI" của nhà sản xuất xe điện hôm 30-9. Nguồn: The GuardianLên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo