Là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới, Giải thưởng Hòa bình Dresden được trao hằng năm tại Nhà hát opera Semper ở TP Dresden - Đức kể từ năm 2010, nhằm tôn vinh những cá nhân có cống hiến to lớn cho hòa bình thế giới.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời các nhà tổ chức cho biết bà Kim Phúc, hiện sinh sống tại Canada, được vinh danh vì những hành động giàu ý nghĩa đối với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và những em bé bị thương trong chiến tranh. Người phụ nữ 55 tuổi còn được ca ngợi vì lên án chống lại bạo lực và thù hận. Với giải thưởng nêu trên, bà Kim Phúc nhận 10.000 euro (11.200 USD).

Em bé Napalm nhận giải thưởng danh giá - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Kim Phúc nhận Giải thưởng Hòa bình Dresden vào ngày 11-2 tại Đức Ảnh: AAP

Theo tạp chí Time (Mỹ), bà Kim Phúc là người sáng lập Quỹ Kim Phúc nhằm hỗ trợ các tổ chức quốc tế chăm sóc y tế miễn phí cho nạn nhân trẻ em của chiến tranh và khủng bố. Bà cũng được UNESCO bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí văn hóa hòa bình.

Bức ảnh "Em bé Napalm" được nhiếp ảnh gia Nick Út của AP chụp vào ngày 8-6-1972 trong lúc làng của bà Kim Phúc ở Trảng Bàng, Tây Ninh bị trúng bom napalm. Khi đó, bà chỉ mới 9 tuổi. Vào năm 2012, ông Nick Út chia sẻ với AP rằng bà Kim Phúc bất tỉnh ngay sau khi bức ảnh được chụp.

Ông lái xe đưa bà vào bệnh viện và các bác sĩ nói rằng bà khó qua khỏi do bị thương quá nặng. Tuy nhiên, bà Kim Phúc đã sống sót và bức ảnh "Em bé Napalm" trở thành biểu tượng của chiến tranh Việt Nam. Bức ảnh này được trao Giải thưởng Pulitzer của Mỹ vào năm 1973.

Cao Lực