Em bé tự thiêu trốn chạy cuộc hôn nhân sắp đặt

Tin mới

30/07/2014 12:49

(NLĐO) - Khi chỉ mới 11 tuổi, cô bé Mashid Rezai đã tưới xăng lên người và tự thiêu để tránh kết hôn với một người đàn ông 35 tuổi.

Mashid Rezai lớn lên trong một ngôi làng hẻo lánh gần thành phố Arak, phía Bắc Iran, đã phải đối mặt với nhiều đau khổ trong cuộc đời. Thậm chí giờ đây khi đã 36 tuổi nhưng cuộc sống của cô vẫn chưa bớt được nỗi muộn phiền.

Mashid cho biết hôn nhân trẻ em rất phổ biến tại Iran. Ảnh: Washington Post
Mashid cho biết hôn nhân trẻ em rất phổ biến tại Iran. Ảnh: Washington Post

Mashid đau lòng chia sẻ: “Những người đáng lẽ ra phải yêu thương tôi đã không bảo vệ tôi. Họ làm tôi đau suốt cả cuộc đời này”.

Mashid cho hay thời niên thiếu của cô là khoảng thời gian hạnh phúc nhất mặc dù cả cô, mẹ và 3 người anh đều phải khiếp sợ người cha bạo lực. Mẹ Mashid là người vợ thứ 4 của cha cô và 3 người vợ trước đã bỏ đi vì ông thường đánh đập họ vô cớ.

 

Mashid sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng hẻo lánh của Iran. Ảnh: Alamy
Mashid sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng hẻo lánh của Iran. Ảnh: Alamy

 

Mashid nhớ lại một lần cha mẹ cô đã đánh cô bằng một khúc gỗ chỉ vì cô đến xem đám cưới của một gia đình mà họ không thích. Mashid có rất nhiều bạn trong số đó có một cô bạn thân tên Zainab. Thời thơ ấu yên bình của Mashid dường như kết thúc khi cô chứng kiến người bạn Zainab 9 tuổi tự thiêu chết để trốn chạy cuộc hôn nhân với người đàn ông lớn tuổi.

Tuy nhiên, chính Mashid cũng không ngờ rằng chưa đầy một năm sau đó cô lại rơi vào bi kịch tương tự như người bạn thân của mình.

Cha Mashid đã ép con gái 11 tuổi lấy người đàn ông đã có 1 vợ và 2 con. Mashid nói với mẹ cô rằng muốn trở thành một giáo viên và không muốn lấy người đàn ông mà gia đình sắp đặt nhưng cũng không thay đổi được gì.

Tuyệt vọng vì không thể trốn chạy cuộc hôn nhân này, Mashid đã bắt chước người bạn thân tưới xăng và tự thiêu. Tuy Mashid vẫn sống sót sau vụ việc nhưng cô lại bắt đầu đối mặt với chuỗi ngày tháng đầy đau khổ. Trong khoảng 3 tháng sau đó, cô bé bất tỉnh trong bệnh viện nhưng người cha vẫn chưa chịu suy nghĩ lại. Khi cô bé vừa tỉnh dậy, lập tức bị ông hành hạ bằng đòn roi vì làm hỏng kết hoạch đám cưới cũng như khiến gia đình mất mặt.

Sau khi rời bệnh viện trở về nhà thì vị hôn phu lại từ chối kết hôn vì trông Mashid không còn giữ được nhan sắc như xưa. Không thể tiếp tục chịu đựng sự phẫn nộ của người cha, năm 13 tuổi, Mashid quyết định chạy trốn đến bệnh viện ở thủ đô Tehran. Các bác sĩ tại đây đã giúp cô rời khỏi Iran và hiện cô đang sống ở London - Anh với sự hỗ trợ từ Tổ chức về nhân quyền phụ nữ Iran và Kurd.

Mashid đã không liên lạc với gia đình trong suốt 20 năm và cũng không có ý định trở lại Iran những nỗi đau cô phải chịu đựng ở đó đã là quá đủ! Mashid cho biết cô rất muốn được đi học và giúp đỡ cho những phụ nữ, trẻ em bị buộc kết hôn sớm để họ không có kết cục như cô.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI