Em trai Chủ tịch Quốc hội Syria bị ám sát

Tin mới

07/11/2012 06:38

(NLĐO)- Em trai của Chủ tịch Quốc hội Syria vừa bị quân nổi dậy ám sát hôm 6-11, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin.

Theo New York Times vụ ám sát Mohammad Osama al-Laham xảy ra giữa lúc các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và quân nổi dậy đang nổ ra tại nhiều thành phố lớn. Ít nhất 162 người đã thiệt mạng trong ngày 5-11 tại tỉnh Idlib, Damascus và vùng ngoại ô lân cận.
 
Ông Jihad Laham - Chủ tịch Quốc hội SyriaMohammad Osama al-Laham là em trai của ông Jihad Laham - Chủ tịch Quốc hội Syria. Hiện ông là một tiến sỹ trong lĩnh vực nông nghiệp. SANA cho rằng cái chết của ông Mohammad Osama al-Laham do quân nổi dậy gây ra nhằm thủ tiêu những nhân tài trong các lĩnh vực mà đất nước đang rất cần.

Cái chết của ông Laham cũng xảy ra vào ngày lực lượng nổi dậy thực hiện bỏ phiếu để bổ sung lực lượng từ các nhóm chính trị và nhóm hoạt động tại Syria. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau lễ tang của phát thanh viên nổi tiếng người Syria gốc Palestine Mohamed Rafeh ủng hộ phe chính phủ.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin 7 tướng quân đội Syria đã đào tẩu sang nước này và đang ở thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh David Cameron hôm 6-11 khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên được mở một lối thoát an toàn để chấm dứt tình trạng đổ máu tại nước này.

Theo Financial Times, Thủ tướng Anh nhấn mạnh tuyên bố của ông không đồng nghĩa với một lời mời đối với Assad tại xứ sở sương mù.

“Tất nhiên tôi muốn ông phải đối mặt với tòa án quốc tế và công lý vì những việc đã làm”, ông Cameron nói, nhưng ông cũng cho biết: "Tôi chắc chắn không đề nghị một lối thoát sang Anh cho ông ta nhưng nếu muốn đi thì ông ta có thể đi vì điều đó có thể thu xếp được".

Tuy nhiên Thủ tướng Anh cũng loại trừ khả năng vũ trang cho quân nổi dậy, ông khẳng định rằng Anh sẽ chấp hành nghiêm ngặt luật quốc tế nhưng có thể tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria.
 
Syria đã có 50 tên lửa vác vai Stinger
 
Phát biểu trước báo giới tại Amman, thủ đô của Jordan, hôm 6-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định quân nổi dậy Syria đã tiếp nhận 50 tên lửa vác vai Stinger từ bên ngoài "để đối phó máy bay chiến đấu của quân chính phủ".

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Những người cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy không phải vì mục đích phòng vệ".

Đỗ Quyên (Theo UPI, New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI