Em trai ông Bush muốn tranh cử tổng thống

Tin mới

03/10/2014 11:21

(NLĐO) - Cựu Tổng thống George W. Bush trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 2-10 bất ngờ tiết lộ em trai ông, Jeb Bush đang có ý định ra tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2016.

Ông Bush phát biểu trong cuộc phỏng vấn: “Vâng, tôi nghĩ rằng Jeb muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ cậu ấy sẽ là một vị tổng thống tuyệt vời”. Ông Bush cho biết thêm em trai mình là một người rất chu đáo cũng như thường xuyên cân nhắc các lựa chọn của bản thân trước khi đưa ra quyết định.

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ hoàn toàn ủng hộ cậu em trai Jeb bước vào cuộc đua tới Nhà Trắng đầy cam go và khốc liệt, bởi hơn ai hết, ông nhận ra truyền thống gia đình, trong đó ông và cha ông từng đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ, sẽ giúp ích rất nhiều cho tham vọng của Jeb Bush.

 

Ông Jeb Bush có thể ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters
Ông Jeb Bush có thể ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin em trai cựu tổng thống Bush sẽ tham gia tranh cử vị trí nhà lãnh đạo Mỹ. Hồi đầu năm, một người em trai khác của ông Bush là Neil Bush giải thích rằng cha của họ - tổng thống thứ 41 của Mỹ George H.W. Bush – muốn Jeb ra tranh cử mặc dù mẹ của họ, bà Barbara Bush cho rằng đã có “đủ Bush” trong Nhà Trắng.

Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida, đang tích cực vận động sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa và tuyên bố sẽ đưa ra quyết định tranh cử vào năm tới. Trước đó, vào năm 2012, dù được Đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhưng đến phút cuối cùng Jeb lại quyết định ngồi ngoài cuộc đua. Ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney lúc ấy cũng thất bại trước ông Barack Obama.

Trong cuộc phỏng vấn, Bush còn lên tiếng bảo vệ quyết định không kích IS tại Iraq và Syria của tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Ông nói: “Tổng thống có nhiều lựa chọn mà anh ta nghĩ là quan trọng. Tôi sẽ không suy đoán lần thứ 2 về vị tổng thống của chúng tôi. Tôi hiểu thế nào là khó khăn trong công việc”.

Ông Bush còn ủng hộ chiến lược dài hạn ở Trung Đông mà ông cho là chuẩn xác, nhằm phát huy dân chủ giữa thời điểm cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang tiếp diễn sau bài học nước Mỹ thu được sau ngày 11-9-2001.

 

P.Nghĩa (Theo NBC News, RT, IB Times, Politico)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI