icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 3-6 đưa các chỉ huy quân sự Nga vào "danh sách đen".

Reuters cho biết danh sách trừng phạt mới nhất của EU bao gồm 65 cá nhân, trong đó có Azatbek Omurbekov - người bị EU mô tả là "lãnh đạo quân đội Nga khi họ thực hiện vụ được cho là thảm sát ở Bucha - Ukraine". Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc giết hại dân thường ở Bucha.

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga - Ảnh 1.

Vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tướng Mikhail Mizintsev - bị EU cáo buộc "giám sát cuộc vây hãm và bắn phá TP Mariupol" - cũng nằm trong "danh sách đen". 

EU cho biết Nga đã "tấn công một bệnh viện phụ sản và một nhà hát ở TP Mariupol khiến có nhiều thương vong". Ngược lại, Moscow tuyên bố các cuộc tấn công này "được dàn dựng" để đổ lỗi cho họ. 

Theo Reuters, vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Đáng chú ý, 2 người con Elizaveta và Nikolay Peskov cùng người vợ Tatiana Navka của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị EU trừng phạt. Ông Peskov cho hay con gái ông học tập ở Pháp nhưng hiện sống và làm việc tại Nga.

Danh sách 65 cá nhân bao gồm cả Aleksandra Melnichenko, vợ của tỉ phú Nga Andrey Melnichenko. Ông Andrey trước đó bị trừng phạt hồi tháng 3 năm nay. Tỉ phú này - sở hữu nhà sản xuất phân bón EuroChem và Công ty than Suek - đã "né" lệnh trừng phạt bằng cách chuyển quyền sở hữu các công ty cho vợ mình. 

Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành Yandex, Arkady Volozh, cũng bị EU nhắm mục tiêu. Yandex được biết đến là gã khổng lồ internet của Nga, bán cổ phần cho các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga bao gồm Sberbank. Cổ phiếu của Yandex giảm tới 10% sau thông báo của EU.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo