Theo hãng tin Bloomberg, EU đã đề xuất sửa đổi lệnh cấm trừng phạt dầu mỏ đối với Nga, cho phép Hungary và Slovakia thêm 1 năm để tuân thủ những đề xuất trong lệnh cấm. 

Riêng Cộng hoà Czech được cho thời hạn đến tháng 6-2024. Tất cả quốc gia thành viên EU khác sẽ huỷ bỏ dần việc nhập khẩu dầu mỏ Nga vào cuối năm nay như đề xuất ban đầu, trong đó ngừng nhập khẩu dầu thô trong 6 tháng và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế trong 8 tháng. 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 6-5 phản đối đề xuất cấm dầu mỏ Nga ban đầu của EU, đồng thời mô tả đó là một "quả bom hạt nhân" được thả xuống nền kinh tế của đất nước ông. Ông Orban muốn EU cho thời hạn 5 năm để thực hiện lệnh cấm này thay vì 1 năm. 

EU sửa kế hoạch cấm dầu mỏ Nga, nhượng bộ Hungary, Slovakia, Czech - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thừa nhận không dễ để tìm kiếm sự thống nhất về lệnh trừng phạt dầu mỏ và có thể mất vài ngày. Tuy nhiên, bà tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận. 

Một nguồn tin của Bloomberg tiết lộ các nhà ngoại giao EU sẽ họp vào ngày 6-5 để thảo luận về gói sửa đổi lệnh cấm và các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối tuần này. 

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ Nga nhưng họ chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu Nga của EU. Ba quốc gia này sẽ không được phép bán dầu mỏ nhập khẩu Nga cho quốc gia khác, theo kế hoạch đã đề xuất của EU. 

Thủ tướng Cộng hoà Czech Petr Fiala cho biết đề xuất trên là đúng hướng nhưng quốc gia này vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với các đối tác EU. 

Hungary là trở ngại lớn nhất đối với thỏa thuận này. Ông Orban cảnh báo lệnh cấm dầu mỏ Nga có nguy cơ phá vỡ sự thống nhất của EU đối với Ukraine. 

Lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng tới các giao dịch dầu mỏ từ các quốc gia khác và quá cảnh qua Nga nếu chúng không giúp Moscow trốn tránh lệnh trừng phạt.

Phạm Nghĩa