Eurozone có thể “sống thiếu Hy Lạp”

Tin mới

04/01/2015 21:29

Các nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết nhà chức trách nước này đã sẵn sàng cho tình huống Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone). Theo tạp chí Spiegel ngày 3-1, Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble tin chắc rằng các quốc gia sử dụng đồng euro sẽ đủ sức đương đầu với sự ra đi, nếu có, của Hy Lạp, trái với quan điểm trước đó của Berlin.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi lập trường như trên là cả bà Merkel lẫn ông Schaeuble đều tin rằng eurozone đã thực hiện đủ cải cách cần thiết kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm vào năm 2012. Vào thời điểm đó, nhiều người lo ngại việc Hy Hy Lạp rời eurozone có thể khiến khối này tan vỡ.

Giờ đây, chính phủ Đức xem khả năng Hy Lạp rời eurozone là điều khó tránh nếu như Đảng Syriza đối lập của ông Alexis Tsipras giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 25-1 sắp tới. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Syriza đang có cơ hội tốt nhất để giành quyền kiểm soát quốc hội. Theo báo The Financial Times, triển vọng Đảng Syriza giành chiến thắng khiến các nhà đầu tư hồi hộp vì lo ngại đảng này sẽ hủy bỏ gói giải cứu tài chính quốc tế dành cho Hy Lạp và ngưng trả các khoản nợ nước ngoài. Ngoài ra, một chuyên gia cao cấp về các vấn đề tiền tệ tuyên bố hiện vẫn chưa rõ liệu một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) rời khỏi eurozone có còn là thành viên của EU hay không.

 

Đảng Syriza của ông Alexis Tsipras nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25-1Ảnh: GREEK REPORTER
Đảng Syriza của ông Alexis Tsipras nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25-1Ảnh: GREEK REPORTER

 

Tuy nhiên, sự kiện cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou thành lập đảng mới, gọi là Phong trào Xã hội Dân chủ, sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới. Đảng của ông Papandreou có thể chiếm bớt phiếu của Đảng Syriza để giúp cho đảng trung hữu Dân chủ Mới thắng cử. Hãng tin Bloomberg đánh giá động thái trên của ông Papandreou là một tin tốt đối với các nhà tín dụng quốc tế, đặc biệt là nếu đảng mới này có thể đạt được 5% số phiếu bầu vào cuối tháng. Lúc này, bộ ba Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần như chắc chắn muốn Đảng Dân chủ Mới - vốn đã thực hiện chính sách khắc khổ đổi lấy giải cứu - tiếp tục nắm quyền lãnh đạo Hy Lạp.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI