Tập đoàn bất động sản hôm 22-9 cho biết trong đơn gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến rằng các vấn đề liên quan đến việc thanh toán nợ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đã được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Thông báo trấn an từ tập đoàn bất động sản này đã phần nào xoa dịu lo lắng của các nhà đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, Evergrande không nói rõ về các điều khoản thanh toán. Theo dữ liệu từ Refinitiv, số tiền lãi mà công ty nợ trái phiếu phải trả vào khoảng 232 triệu nhân dân tệ (tương đương 36 triệu USD). Thông báo mơ hồ này khiến một số chuyên gia phân tích cho rằng có thể Evergrande đã đạt được thỏa thuận hoãn trả lãi với các chủ nợ để không bị gắn mác vỡ nợ.

Evergrande hứa trả lãi nhưng tiền ở đâu ra thì không nói - Ảnh 1.

Các chủ nợ tập trung bên ngoài trụ sở của Evergrande ở Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Với số nợ hơn 300 tỉ USD, Evergrande đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng thanh khoản. Tập đoàn bất động sản này hiện gấp rút huy động vốn để trả nợ cho chủ nợ và nhà cung cấp. Evergrande cũng phải trả thêm khoảng 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu vào cùng ngày 23-9.

Đây là lãi trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 5 năm của Evergrand dự kiến đáo hạn vào tháng 3-2022. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích cho rằng doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ không thể thanh toán đúng hẹn.

Hiện chưa rõ liệu công ty này có thực sự vỡ nợ hay liệu Bắc Kinh sẽ can thiệp và tái cấu trúc tập đoàn này hay không. Nhưng sự sụp đổ của Evergrand được cho là có thể gây ra những dư chấn đến thị trường tài chính và ảnh hưởng nền kinh tế Trung Quốc.

Từ đầu tuần này, thị trường toàn cầu đã chứng kiến làn sóng bán tháo cổ phiếu trước nỗi lo ngại về nguy cơ Evergrande vỡ nợ.

Theo hãng tin Reuters, nhiều nhà phân tích tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp phần nào nhưng một gói cứu trợ đầy đủ là điều bất khả thi. Theo các nhà phân tích S&P Global Ratings hôm 21-9, giới quan sát không kỳ vọng chính phủ Trung Quốc có bất kỳ gói hỗ trợ trực tiếp nào cho Evergrande bởi điều đó sẽ làm suy yếu chiến dịch của Bắc Kinh vốn nhằm tăng cường kỷ luật tài chính trong lĩnh vực bất động sản.

Các nhà phân tích S&P Global Ratings nhận định thay vào đó ​​trọng tâm của chính phủ Trung Quốc là yêu cầu Evergrande thông qua quy trình tái cơ cấu nợ hoặc nộp đơn xin phá sản, đồng thời đảm bảo các nhà đầu tư nhỏ và người mua nhà được bảo vệ càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, sự tác động của Evergrande đến hệ thống tài chính vẫn có thể kiểm soát được.

Các nhà kinh tế Ngân hàng đầu tư Úc Macquarie Group cũng cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ đảm bảo các căn hộ bán trước của Evergrande được giao cho người mua nhà nhưng các cổ đông và người cho vay có thể "lỗ lớn".

Xuân Mai