Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập vào khoảng trưa 4-10 (theo giờ ET, tức vào đêm 4-10 theo giờ Việt Nam). Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết, đây là sự cố lớn nhất mà mạng xã hội này từng ghi nhận, với 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu.

Khoảng 5 giờ 45 phút chiều 4-10, giờ ET (tức 4 giờ 45 phút ngày 5-10 giờ Việt Nam), một số người dùng Facebook bắt đầu lấy lại quyền truy cập một phần vào mạng xã hội này trong khi ứng dụng nhắn tin WhatsApp tiếp tục gặp sự cố kết nối với ít nhất một số người.

Facebook sập toàn cầu, tỉ phú Mark Zuckerberg bay 6 tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ảnh: Washington Examiner

Trước đó, Facebook đã viết trên Twitter ngay sau sự cố, thông báo họ đã biết về vụ việc. Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ (CTO) của các ứng dụng của công ty Facebook, cho biết các ứng dụng của công ty trở lại hoạt động vào tối 4-10, mặc dù "có thể mất một thời gian" để các dịch vụ hoạt động trở lại 100%.

Trong các tuyên bố công khai, công ty và các lãnh đạo công ty xin lỗi về sự cố ngừng hoạt động và ảnh hưởng của sự cố đối với hàng triệu người dùng của Facebook.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra sự cố ngừng hoạt động nhưng các chuyên gia tin rằng sự cố có liên quan đến các vấn đề về cơ sở hạ tầng Internet của công ty cho phép người dùng Internet tương tác với các sản phẩm của Facebook.

Reuters dẫn lời một số chuyên gia bảo mật cho rằng nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ, dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Facebook sập toàn cầu, tỉ phú Mark Zuckerberg bay 6 tỉ USD - Ảnh 2.

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp và Instagram bị sập vào đêm 4-10 theo giờ Việt Nam. Ảnh: finbold.com

Cổ phiếu của Facebook, có gần 2 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, giảm sâu hơn xuống 5,3% trong phiên giao dịch buổi chiều 4-10, bên cạnh mức giảm 15% cách đây hai tuần. Đợt trượt giá cổ phiếu ngày 4-10 khiến tài sản của "ông chủ Facebook" Mark Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD.

Theo trang Bloomberg, tài sản cá nhân của tỉ phú Zuckerberg giảm sâu khiến nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Mark Zuckerberg hiện ở vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập Facebook đã mất gần 20 tỉ USD chỉ trong vài tuần, từ 140 tỉ USD xuống còn 121,6 tỉ.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một người tố cáo ngày 3-10 cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận.

Huệ Bình