Một cựu quan chức FBI nói với đài NBC News rằng cơ quan này đang kiểm tra các khoản thanh toán 500.000 USD bằng bitcoin, dường như là của một công dân Pháp, cho các nhân vật và nhóm chủ chốt trong phe cánh hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Các khoản thanh toán đó đã được một công ty phân tích chuyển tiền điện tử ghi lại và đăng trên web trong tuần này.

Thêm vào đó, một bản đánh giá các mối đe dọa chung do FBI, Bộ An ninh Nội địa và nhiều cơ quan cảnh sát liên bang khác đưa ra trong tuần này cho biết sau cuộc bạo loạn, "các nhân vật có ảnh hưởng của Nga, Iran và Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội khuếch đại các sự việc để thúc đẩy lợi ích chính sách của họ trong quá trình chuyển giao quyền lực".

Theo báo cáo tình báo này, Nga và các phương tiện truyền thông "đã khuếch đại các chủ đề liên quan đến tính chất bạo lực và hỗn loạn của vụ bạo loạn tại điện Capitol, vụ luận tội Tổng thống Donald Trump và sự kiểm duyệt mạng xã hội". Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc "đã tận dụng vụ việc để bôi nhọ chính quyền dân chủ của Mỹ".

FBI điều tra những bàn tay lạ trong vụ bạo loạn tại điện Capitol - Ảnh 1.

Jacob Chansley trong trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6-1. Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra sau khi nhiều quan chức và cựu quan chức FBI cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga và các tổ chức thù địch nước ngoài khác đang bí mật hỗ trợ những kẻ cực đoan chính trị ở phe cực hữu và cực tả.

Tuy nhiên, các nhà điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những kẻ bạo loạn có âm mưu bắt giữ và sát hại các nhà lập pháp.

Cụ thể, trong phiên tòa xét xử nghi phạm Jacob Chansley tổ chức tại bang Arizona hôm 15-1, các công tố viên liên bang đã rút lại khẳng định trước đó rằng những người ủng hộ ông Trump có kế hoạch "bắt giữ và ám sát các quan chức đắc cử".

Trước đó, tuyên bố này được đưa ra nhằm ngăn chặn tòa án cấp phép bảo lãnh tại ngoại cho ông Chansley, hay còn gọi là Jake Angeli. Ông này là người đàn ông đeo sừng và mang theo 1 thanh giáo xông vào điện Capitol trong nhiều bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Ông Michael Sherwin, luật sư liên bang của Washington DC, người đang giám sát cuộc điều tra về vụ tấn công ở điện Capitol, nói với các phóng viên hôm 15-1 rằng: “Lúc này, chúng tôi không có bằng chứng trực tiếp nào về âm mưu bắt giữ và ám sát".

Tuy nhiên, điện Capitol vẫn bị phong tỏa nghiêm ngặt trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vì các quan chức an ninh lo ngại sẽ có tấn công bạo lực trong sự kiện này.

Bảo Hạnh