FBI hại bà Clinton?

Tin mới

29/10/2016 23:16

Sự ủng hộ của Tổng thống Barack Obama dành cho bà Hillary Clinton không thay đổi, bất chấp cuộc điều tra mới của FBI

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa quyết định điều tra thêm một số email mới phát hiện và có liên quan đến vụ bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc của bà Hillary Clinton khi còn làm ngoại trưởng Mỹ.

Bị vạ lây

Trong bức thư gửi tới các nghị sĩ hàng đầu hôm 28-10, Giám đốc FBI James Comey cho biết cơ quan này sẽ xác định xem những email mới có chứa thông tin mật hay không nhưng không cho biết quá trình điều tra kéo dài bao lâu. Đáp lại, bà Clinton kêu gọi ông Comey nói rõ FBI đang điều tra những gì trong số email mới tìm thấy cũng như tự tin nói rằng cuộc điều tra mới sẽ không làm thay đổi kết luận của FBI trước đó rằng bà vô tội.


Quả bí ngô hình khuôn mặt của bà Clinton và ông Trump tại chợ Chelsea ở New York ngày 28-10 Ảnh: REUTERS

Quả bí ngô hình khuôn mặt của bà Clinton và ông Trump tại chợ Chelsea ở New York ngày 28-10 Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Donald Trump nhanh chóng chớp cơ hội để “dìm hàng” đối thủ trước thềm bầu cử tổng thống vào ngày 8-11. Trong các cuộc vận động tranh cử ở các bang New Hampshire và Maine ngày 28-10, ứng viên Đảng Cộng hòa nhắc lại thông điệp bà Clinton là người “thiếu trung thực”, trong lúc tin rằng “vụ bê bối chính trị lớn nhất từ vụ Watergate” sẽ được xử lý đúng đắn từ giờ trở đi. Không có gì khó hiểu khi tỉ phú Trump thay đổi thái độ đối với ông Comey sau nhiều lần chỉ trích ông này không buộc tội bà Clinton trong bê bối email.

Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết những email mới được phát hiện không đến từ cuộc điều tra bà Clinton, mà từ cuộc điều tra riêng biệt nhằm vào cựu nghị sĩ Anthony Weiner - chồng cũ của bà Huma Abedin, phụ tá của bà Clinton. Số là FBI đang điều tra cáo buộc ông Weiner gửi tin nhắn sex đến một bé gái 15 tuổi ở bang Bắc Carolina thì phát hiện một số email của bà Clinton trên một thiết bị liên quan đến cuộc điều tra. Bà Abedin hồi tháng 4 nói với các nhà điều tra liên bang rằng mình có sử dụng một số tài khoản email cho công việc.

Hành động “ngu ngốc”

Động thái trên của ông Comey lập tức bị một số thành viên Đảng Dân chủ và không ít nhà phân tích chỉ trích. Chuyên gia pháp lý Paul Callan nhận định quyết định của ông Comey là “ngu ngốc”, đồng thời cho rằng giám đốc FBI phải từ chức vì trót ném “một quả bom xăng” vào giữa đường đua tới Nhà Trắng.

Hậu quả trước mắt từ hành động của ông Comey là cử tri lại rơi vào vòng xoáy của những đồn đoán và các lời cáo buộc chưa rõ căn cứ. “Cái gọi là sự công khai, minh bạch của Comey sẽ làm hại đến uy tín của ông và khiến hình ảnh FBI thêm hoen ố” - chuyên gia Callan nhận định. Theo ông, FBI gần như chưa bao giờ công khai việc bắt đầu hoặc chấm dứt các cuộc điều tra hình sự hoặc việc phát hiện bằng chứng mới. Những cuộc điều tra như thế thường được tiến hành trong bí mật để bảo đảm hiệu quả.

Trong khi đó, ông Hank Sheinkopf, chiến lược gia của Đảng Dân chủ và từng tư vấn cho cựu Tổng thống Bill Clinton, lo ngại thông tin những email của bà Clinton được phát hiện trong một cuộc điều tra liên quan đến tình dục có thể khiến nhiều cử tri nhầm lẫn với các bê bối tình dục của ông Trump. “Bê bối tình dục, tham nhũng, email cá nhân... Người dân Mỹ sẽ phải rất vất vả để phân loại các thông tin này” - ông Sheinkopf nói.

Dĩ nhiên, chiến dịch tranh cử của bà Clinton sẽ ít nhiều bị tác động trong bối cảnh thời điểm bầu cử đang đến gần. Dù vậy, ứng viên Đảng Dân chủ nhận được sự khích lệ lớn khi người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định sự ủng hộ của Tổng thống Barack Obama dành cho bà Clinton “trước sau như một”. Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu đánh giá kết quả bầu cử sẽ không thay đổi nhiều so với dự đoán bởi đã có tới khoảng 20% cử tri đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư. Hiện tại, theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, bà Clinton vẫn đang dẫn điểm trước đối thủ là ông Trump.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI