FBI bước đầu cho biết đám cháy trước trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco vào tối 1-1 (giờ địa phương) không được liệt vào hành động khủng bố.

Đặc vụ FBI David Johnson cho biết một thiết bị gây cháy chứa khí gas đã phát nổ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về động cơ gây án và nghi phạm.

Không có trường hợp nào bị thương sau vụ hỏa hoạn. Vụ cháy làm hành lang, cửa chính và mái của tòa nhà bị thiệt hại nghiêm trọng

 

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ bị đốt. Ảnh: AP

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco bị đốt. Ảnh: AP

 

Các cảnh quay ghi lại từ camera giám sát cho thấy một kẻ tình nghi bước ra từ chiếc xe hơi, trên tay xách 2 thùng xăng và tưới chúng lên mặt trước tòa nhà rồi châm lửa. Sau vài phút, lực lượng cứu hỏa có mặt và khống chế được ngọn lửa.

Trung Quốc sau đó đã kêu gọi Mỹ phải có “những biện pháp hữu hiệu” để bảo vệ các cơ quan ngoại giao và nhân viên của họ, qua đó ngăn ngừa sự cố tương tự sau cuộc tấn công.

Phát ngôn viên Lãnh sự quán Wang Chuan bức xúc: “Chúng tôi cực lực lên án hành động đê hèn này và đã làm việc cùng với đại diện phía Washington về cuộc tấn công. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ cho các nhân viên ở lãnh sự quán cùng với tài sản, đồng thời đưa thủ phạm ra trước công lý càng sớm càng tốt”.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ giải quyết vụ việc mau chóng và trừng phạt đích đáng thủ phạm.

Đối mặt phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ quan tâm sâu sắc đến vụ tấn công.

 

Hạ tầng Lãnh sự quán thiệt hại nặng. Ảnh: AP

Tòa nhà bị hư hại sau vụ cháy. Ảnh: AP

 

“Chúng tôi xem đây là một sự cố hết sức nghiêm trọng. Cục An ninh ngoại giao đang làm việc với FBI và chính quyền địa phương để điều tra và truy tìm thủ phạm” - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf tuyên bố.

Trước đó, năm 2008, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco cũng gặp một vụ tấn công tương tự, khi một nhóm người đổ chất lỏng dễ cháy vào cổng sau của tòa nhà rồi châm lửa.

 

P.Nghĩa (Theo AP, NBC News, THX)