FED hạ lãi suất, chứng khoán thế giới phục hồi

Tin mới

20/03/2008 00:18

Thị trường chứng khoán châu Á đã đồng loạt tăng điểm hôm 19-3, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm cứu nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ suy thoái. Kết thúc phiên giao dịch hôm 19-3, thị trường chứng khoán Singapore tăng 1,7%; Tokyo (Nhật) tăng 2,75%; Seoul (Hàn Quốc) tăng 2,4% và Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1,7%.

“Dường như mọi người đã bắt đầu tin tưởng rằng FED có thể giúp giải quyết tình trạng khủng hoảng này”- ông Howard Gorges, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán South China ở Hồng Kông, phát biểu. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones của Mỹ cũng tăng 3,51%. Giá cổ phiếu trên thị trường châu Âu cũng tăng mạnh theo đà tăng trưởng của thị trường Mỹ.

FED hôm 18-3 (giờ địa phương) đã cắt giảm 0,75% lãi suất cơ bản, chỉ còn 2,25%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Động thái này diễn ra khi nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính ở Phố Wall đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ nhiều thập kỷ qua. Một số nhà đầu tư nhìn nhận việc cắt giảm lãi suất chứng tỏ FED tin tưởng vào sự phục hồi hệ thống tài chính Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại nhận định rằng còn quá sớm để nói rằng cuộc khủng hoảng đã đến hồi kết. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế nước này đang trong giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng trong khi hai ngân hàng đầu tư lớn nhất Phố Wall là Goldman Sachs và Lehman Brothers cũng đồng loạt thông báo giảm sút lợi nhuận.

Kim Vân (Theo AFP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI