Sau khi duy trì lãi suất cơ bản cố định gần mức 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, quyết định tăng 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED lên mức từ 0,25% – 0,5%.

Động thái này sẽ tương ứng với việc lãi suất cơ bản tăng và ngay lập tức khiến chi phí tài chính cao hơn đối với nhiều hình thức vay tiêu dùng và tín dụng. Các quan chức FED cho biết việc tăng lãi suất sẽ đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay.

FED khởi động loạt tăng lãi suất năm 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, FED dự kiến còn 6 đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2022. Cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế và lạm phát để có thêm các đợt nâng lãi suất nữa từ nay tới cuối năm và dự kiến lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 1,9% vào cuối năm nay.

FOMC cũng dự kiến ​​tăng lãi suất thêm 3 lần nữa vào năm 2023 và không tăng vào năm sau đó. Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để vượt qua các đợt tăng lãi suất và duy trì mức tăng trưởng tiền lương cũng như tuyển dụng mạnh mẽ hiện tại trong khi FED cần tập trung vào việc hạn chế tác động của tình trạng giá cả leo thang đối với các gia đình Mỹ.

Các quan chức FED cũng điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế dựa trên nhiều khía cạnh khi chứng kiến lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 12-2021 và tăng trưởng GDP chậm hơn đáng kể.

Báo cáo của FED nêu rõ: "Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực về giá quy mô rộng hơn".

FED dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2022 sẽ đạt 2,8%, giảm khá nhiều so với dự báo 4% hồi tháng 12-2021 do những tác động tiềm tàng từ cuộc xung đột tại Ukraine. Bên cạnh đó, tỉ lệ lạm phát vào cuối năm nay sẽ ở mức khoảng 4,3%, cao hơn nhiều tỉ lệ mục tiêu lạm phát 2% được FED đưa ra trước đây. Tỉ lệ thất nghiệp được dự báo đến cuối năm nay ở mức 3,5%.

Xuân Mai