xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gaddafi: Con người kỳ quặc nhất

Ngô Sinh

Muammar Gaddafi đã từng nuôi những tham vọng quá sức từ nhỏ và được gọi là “người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới”

Theo ABC News, Gaddafi là một trong những vị nguyên thủ quốc gia tàn nhẫn nhất thế giới. Ông ta cũng là một trong những con người kỳ quặc nhất. Thế nhưng, nhà lãnh đạo của một đất nước nhỏ bé như Libya dường như có vẻ đóng một vai trò to lớn trên trường quốc tế.

Con người nguy hiểm

Trước khi có Osama Bin Laden, đã có Gaddafi. Nhiều năm nay, ông ta là kẻ thù công khai số 1 ở Mỹ. Thậm chí, một bài báo đăng trên tạp chí Newsweek năm 1981 đã khoác cho ông ta cái nhãn mác “người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới”.

img
Chung quanh ông M. Gaddafi luôn có những nữ vệ sĩ sử dụng súng thành thạo và giỏi võ thuật. Ảnh: BBC
Bản thân ông Gaddafi đã là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên ở các nước Ả Rập lên án cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ. Hai năm sau, Libya từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhận trách nhiệm vụ đánh bom chuyến bay 103 của hãng Pan Am ở Lockerbie, Scotland năm 1988 làm 270 người chết và đồng ý bồi thường 2,7 tỉ USD cho gia đình các nạn nhân.

Khi đó, Mỹ khôi phục mối quan hệ ngoại giao với Tripoli và dỡ bỏ lệnh trừng phạt về kinh tế. Thế nhưng, khi hoạt động chính trị của Gaddafi thay đổi, hành vi kỳ quặc của ông ta vẫn giữ nguyên. Qua 4 thập kỷ cầm quyền, ông ta đã coi thường mọi nguyên tắc mà một vị đứng đầu nhà nước cần phải tuân theo.

Vây quanh ông ta là những nữ vệ sĩ mang súng và trong suốt nhiều năm trời, ông ta luôn có một nữ y tá khêu gợi người Ukraine đi sát bên cạnh.
Ông ta thường mang theo người chiếc lều của người du cư khi ra nước ngoài và đã từng đi dự hội nghị cấp cao ở Belgrade với 6 con lạc đà và 2 con ngựa. Hơn nữa, khi trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News năm 1989 ở Tripoli, ông Gaddafi tự tin: “Tôi tin rằng đa số người dân ở 4 góc trời này đều yêu mến tôi”.

Tham vọng từ thuở nhỏ

Libya là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới khi Gaddafi ra đời năm 1942 trong một túp lều du cư. Cha mẹ ông ta là người thất học. Cậu bé Gaddafi tỏ ra có nhiều hứa hẹn. Gaddafi là thành viên đầu tiên trong gia đình học lên trung học.
Thuở thiếu thời, Gaddafi đã nuôi dưỡng những tham vọng quá sức mình. Ấn tượng về chuyện tướng Gamal Abdel Nasser lên nắm quyền ở nước láng giềng Ai Cập, Gaddafi bắt đầu âm mưu cùng với các bạn học tổ chức một cuộc cách mạng tương tự ở Libya.
Năm 1969, Gaddafi cầm đầu một nhóm sĩ quan quân đội trong một cuộc đảo chính đẫm máu, lật đổ vua Idris thân phương Tây. Lúc đó, Gaddafi là một trung úy 27 tuổi. Gaddafi đã biến Libya thành một chế độ độc tài, thành lập một mạng lưới thông tín viên và hành quyết các đối thủ.
Đáng kể nhất, Gaddafi đã ép buộc các công ty dầu mỏ nước ngoài nộp cho chế độ ông 80% lợi nhuận từ các mỏ dầu khổng lồ của Libya. Từ đó, Gaddafi tài trợ cho các phong trào nổi dậy ở châu Phi, châu Á, châu Âu.
Đáng chú ý là đầu năm 2009, Gaddafi đã được bầu chọn đứng đầu Liên hiệp châu Phi gồm 53 quốc gia. Một lần xuất hiện tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Gaddafi đã tự giới thiệu mình là nhà lãnh đạo cách mạng, chủ tịch Liên hiệp châu Phi, vua các vua châu Phi…

Kết thúc 8 tháng nổi dậy

Tháng 2-2011, các cuộc phản đối chống chính phủ ở thế giới Ả Rập đã lan sang Libya. Hơn 40 năm phẫn nộ và oán giận đã bùng nổ trong các cuộc biểu tình khắp nước này. Ngày 19-3, các lực lượng Mỹ và châu Âu can thiệp, không kích hỗ trợ phe nổi dậy. Tháng 8, Gaddafi trốn khỏi Tripoli. Ngày 20-10, Gaddafi đã bị bắt giữ trong một trận đánh dữ dội và đã chết do bị trọng thương. Sau 42 năm, chế độ Gaddafi đã thực sự chấm dứt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo